Iran và IAEA ký kết thỏa thuận thanh tra các cơ sở hạt nhân

  • 13/11/2013 20:30
  • 0 bình luận
  • Thu Hường
  • In bài
ANTĐ - Ngày 11-11, Iran và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA đã ký kết một thỏa thuận hợp tác cho phép Cơ quan giám sát hạt nhân của LHQ được thanh tra các cơ sở hạt nhân khác của nước này.

Trong bản thỏa thuận được ký kết bởi Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi - người đứng đầu tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran và ông Yukiya Amano, Tổng giám đốc IAEA tại Tehran, Iran sẽ cho các thanh sát viên hạt nhân của LHQ viếng thăm lò phản ứng hạt nhân nước nặng tai Arack và mỏ Gachine.

Liên quan đến những câu hỏi của IAEA về chương trình hạt nhân của Iran, ông Salehi cho hay: “Thỏa thuận này đã vạch ra một cách rõ ràng lộ trình và các bước giải quyết những vấn đề còn tồn đọng”.

“Điều này cho thấy sự linh hoạt của Iran nhằm giải quyết các vấn đề đặt ra của IAEA và những cản trở trong vấn đề giải quyết chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran”, ông Salehi cho biết thêm.

Việc Iran hợp tác sẽ giúp cung cấp cho IAEA những thông tin kịp thời về các cơ sở hạt nhân của Iran cũng như việc thực hiện các biện pháp minh bạch. Về phần mình, IAEA sẽ tiếp tục đảm bảo an ninh cho Iran bao gồm việc sử dụng truy cập các thông tin mật và bảo vệ các dữ liệu.

Thỏa thuận chung được ký kết nằm trong khuôn khổ hợp tác và đưa ra các biện pháp cụ thể thực hiện trong 3 tháng tới.

Trong cuộc họp báo thông báo bản thỏa thuận giữa hai bên, Tổng giám đốc IAEA Amano cho hay: “Đây là bước tiến quan trọng nhưng còn rất nhiều việc phải làm”. Ông tiết lộ: “Theo thỏa thuận này, Iran và IAEA sẽ hợp tác nhiều hơn trong các hoạt động thanh tra để giải quyết tất cả các vấn đề trong quá khứ và hiện tại.

Iran và IAEA ký kết thỏa thuận thanh tra các cơ sở hạt nhân ảnh 1

Cơ sở hạt nhân Iran ở thành phố Isfahan


Điều này bao gồm cung cấp thông tin liên quan đến mỏ Gchin, lò phản ứng nước nặng Arak nằm ở phía Nam và 16 địa điểm được chỉ định xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Ngoài ra thỏa thuận cũng yêu cầu làm rõ những thông báo được Iran đưa ra việc làm giàu thêm uranium và việc sử dụng công nghệ laser trong việc làm giàu chất này.

Hôm 11-11, ông Salehi cho biết trên kênh truyền hình nhà nươc IRIB TV rằng, Iran sẽ không chấp nhận yêu cầu kiểm tra những địa điểm đã được kiểm tra trước đó.

Ông Yukiya Amano hôm 11-11 đã đến Tehran để hội đàm với các quan chức cấp cao Iran, sau khi nước Cộng hòa Hồi giáo và nhóm P5+1 (bao gồm 5 thành viên Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) thất bại trong việc đưa ra thỏa thuận chung tại các cuộc đàm phán cuối tuần qua tai Geneva.

Tuy nhiên hai bên đã quyết định nối lại đàm phán vào 20/11 tới. “IAEA cam kết chắc chắn tất cả các câu hỏi hiện vẫn đang để ngỏ sẽ đươc giải quyết thông qua đối thoại và hợp tác”, ông Amano nhấn mạnh.

Cũng trong ngày 11-11, theo thông tin từ cơ quan thông tấn chính thức IRNA của Iran, nước này và Cơ quan giám sát hạt nhân của LHQ sẽ tổ chức một vòng đàm phán mới vào ngày 11 tháng 12 tới tại Vienna.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục