Nga sẽ duy trì mức xuất khẩu vũ khí hơn 13 tỷ USD/năm

  • 28/01/2014 08:19
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Nga đặt mục tiêu trong vài năm nữa sẽ duy trì kim ngạch xuất khẩu vũ khí ở mức 13 tỷ USD như năm 2013.

Ngày 27-1-2014, tổng giám đốc tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport của Nga cho biết, tập đoàn đã xuất khẩu được khối lượng vũ khí và trang thiết bị quân sự trị giá 13,2 tỷ USD cho khách hàng nước ngoài trong năm 2013 và họ sẽ nỗ lực sẽ duy trì ở mức này trong khoảng thời gian ngắn hạn.

"Trong 2 đến 3 năm tới, nhiệm vụ chính của chúng tôi là duy trì xuất khẩu vũ khí ở 13 tỷ USD, mức mà tôi không cho rằng chúng tôi sẽ vượt quá, bởi vì các loại vũ khí công nghệ mới mà những khách hàng tiềm năng quan tâm đến cần phải ưu tiên cho quân đội Nga trước, sau đó mới được xuất khẩu," ông Anatoly Isaikin cho biết trong cuộc phỏng vấn với tạp chí kinh doanh Kommersant của Nga.

Nga sẽ duy trì mức xuất khẩu vũ khí hơn 13 tỷ USD/năm ảnh 1

Máy bay chiến đấu Su-35 và máy bay huấn luyện - chiến đấu Yak-130 của Nga


Năm ngoái, tập đoàn này đã ký 1.202 đơn đặt hàng và đã hoàn thành bàn giao cho 60 quốc gia. Trong số các nước nhập khẩu vũ khí và thiết bị quân sự lớn của Nga gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia, Venezuela, Algeria và Malaysia.

Trong đó, xuất khẩu máy bay chiếm tới gần 40% doanh thu của công ty trong năm ngoái, tiếp theo là các hệ thống phòng không với hơn 25%. Hiện nay, nhiều khách hàng nước ngoài đã có sự quan tâm lớn đến dòng máy bay chiến đấu hạng nặng Su-35 mới cũng như máy bay huấn luyện - chiến đấu hạng nhẹ và rẻ tiền Yak-130.

Ông Isaikin bày tỏ hy vọng rằng, việc xuất khẩu vũ khí sang các nước châu Phi và châu Á có thể được thúc đẩy bằng các khoản vay từ các ngân hàng thương mại Nga, hoặc bằng việc trao đổi vũ khí lấy quyền khai thác khoáng sản.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục