Nga sẽ đặt đóng hai tàu sân bay trực thăng đầu tiên tại Crimea vào năm 2020

  • 11/09/2019 16:30
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 11-9 dẫn một nguồn tin trong ngành công nghiệp đóng tàu của Nga nói rằng, hai tàu tấn công đổ bộ đầu tiên của nước này sẽ được đặt đóng tại nhà máy đóng tàu Zaliv ở Crimea vào tháng 5 - 2020.
Một tàu sân bay của Hải quân Nga đỗ tại bến cảng Sevastopol, Crimea

Một tàu sân bay của Hải quân Nga đỗ tại bến cảng Sevastopol, Crimea

"Hai tàu tấn công đổ bộ có lượng giãn nước lên tới 15.000 tấn. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Nga đặt sản xuất tàu tấn công đổ bộ tại xưởng đóng tàu Zaliv ở Kerch, Crimea vào năm 2020", nguồn tin cho biết.

Con tàu đầu tiên được lên kế hoạch bàn giao cho hạm đội hải quân Nga vào cuối năm 2027, trước khi hoàn thành chương trình vũ khí quân sự của nhà nước.

Các tàu sân bay trực thăng này có khả năng mang theo số lượng lớn các máy bay trực thăng hạng nặng cho nhiều mục đích khác nhau (tối đa 16 chiếc). Ngoài ra, phương tiện quân sự này còn có một bến đỗ dành cho tàu thuyền khác, hay vận chuyển xe bọc thép.

Các cơ quan liên ngành cũng cho rằng, việc phát triển dự án kỹ thuật cho tàu sân bay thế hệ mới đang trong giai đoạn cuối cùng. Sau khi hoàn thành, trong vài tháng tới, hợp đồng sản xuất tàu sân bay trực thăng sẽ được ký kết.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, trước cuối năm 2019 sẽ hoàn thành chiến lược và kỹ thuật cho các tàu sân bay đổ bộ đầu tiên. Những tàu sân bay đầu tiên sẽ được bàn giao bắt đầu từ năm 2027, và tiếp tục đến năm 2030.

Được biết, nhà máy Zaliv ở Kerch, Crimea có một đường trượt để đóng tàu dài tới 300m, rộng 50m, cho phép chế tạo những con tàu có lượng giãn nước hơn 150.000 tấn.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục