Nga sẽ bàn giao tên lửa S-300 cho Iran trong năm 2015?

  • 11/02/2015 11:10
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 10-2, Đại sứ Iran tại Nga Mehdi Sanaei cho biết, nước này hy vọng sẽ nhận được các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga ngay trong năm 2015.

Tại một cuộc họp báo ở Moscow, Đại sứ Sanaei đã bày tỏ vọng rằng, những người bạn Nga sẽ bàn giao hệ thống phòng không này cho Iran trong năm 2015.

Trước đó, hôm 27-1, ông Sanaei cũng cho biết, Iran mong Nga sẽ thực hiện hợp đồng bàn giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-300, vốn đã bị huỷ bỏ sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế được áp đặt đối với Tehran.

“Iran sẽ tiếp tục coi hợp đồng S-300 là chính thống và không nằm trong lệnh trừng phạt quốc tế do hợp đồng này được kí trước khi lệnh trừng phạt được áp dụng và S-300 là một hệ thống phòng thủ chứ không phải tấn công”, ông Sanaei nói.
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng bày tỏ hy vọng Nga sẽ đưa ra quyết định cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran càng sớm càng tốt.

Hôm 20-1, trong chuyến thăm Tehran của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan, hai bên đã kí thoả thuận hợp tác quân sự. Theo hãng tin Farsnew, hai bên cũng xem xét lại vấn đề chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga cho Iran. Tuy nhiên, hiện tại Moscow chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về vấn đề này.

Năm 2007, Nga đã đồng ý bán 5 hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran. Tuy nhiên, đến năm 2010, nước này đã đình chỉ hợp đồng này sau khi một nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc cấm bán vũ khí cho Iran do chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Sau đó, Iran đã kiện nhà thầu xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga lên Toà án Hoà giải và Phân xử của OSCE ở Geneva, Thuỵ Sĩ. Cuối cùng, Moscow đã đưa ra điều kiện hoà giải là cung cấp thêm các hệ thống tên lửa phòng không Tor-M1E cho Tehran.

Theo Sputnik/Itar-tass

Tin cùng chuyên mục