Không mua được S-300 của Nga, Iran tự phát triển tên lửa tầm xa Bavar-373

  • 31/08/2014 07:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Iran vừa tiến hành cuộc thử nghiệm đầu tiên của hệ thống phóng tên lửa tầm xa, Bavar-373, được phát triển để thay thế S-300 của Nga sau khi Moscow huỷ hợp đồng.

Vào hôm 29/8, chỉ huy của căn cứ không quân Khatam ol-Anbia, tướng Farzad Esmayeeli  cho biết Bavar-373 đã phóng thử thành công tên lửa trong lần đầu thử nghiệm.

Theo các quan chức an ninh Iran, hệ thống tên lửa này tiên tiến hơn S-300 của Nga, khi có thể phát hiện ra 100 mục tiêu khác nhau, giống với hệ thống tên lửa của Nga, tuy nhiên, có khả năng bắn trúng cao hơn.

Không mua được S-300 của Nga, Iran tự phát triển tên lửa tầm xa Bavar-373 ảnh 1
Tên lửa tầm cao của Iran tự phát triển đã có lần phóng thử đầu tiên thành công

Lãnh đạo cấp cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, đã chủ động phát triển hệ thống phóng tên lửa tầm xa sau khi cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev ra lệnh cấm bán vũ khí cho những nước đang trong trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Sau khi sự việc này xảy ra, Iran đã kiện Nga lên toà án Geneva và đòi bồi thường 4 tỉ USD.

S-300 là hệ thống phóng tên lửa đất đối không được sản xuất bởi NPO Almaz. Nó được thiết kế để chống lại cả máy bay và tên lửa hành trình.

Chỉ huy lực lượng phòng không Iran tin tưởng hệ thống này sẽ giúp phát hiện máy bay của tất cả kẻ địch nếu chúng đi vào không phận Iran.

“Chúng tôi sẽ đưa ra cảnh báo cho máy bay của kẻ địch trước khi chúng vào không phận của Iran, tất cả những vật thể bay có thể đe doạ tới an ninh quốc gia sẽ bị bắn hạ”, đại tá Mahmoud Ahmadi, chỉ huy lực lượng phòng không phía tây nam Iran cho biết.

Hôm 24/8, quân đội Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái được cho là của Israel bằng tên lửa đất đối không. Ngoài ra, Iran cũng vừa giới thiệu kế hoạch tăng số lượng khu vực phòng không từ 3.600 lên 5.000 trong một vài năm tới, theo tướng quân Farzad Esmayeeli.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục