Nga sắp xây dựng trạm radar cực mạnh ở Crimea

  • 03/12/2018 13:46
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Nga sắp xây dựng một trạm radar tiên tiến mới ở Crimea nhằm thay thế cho trạm radar có từ thời kỳ Liên Xô trước đây.
Một trạm radar lớp Voronezh của Nga ở khu vực Kaliningrad

Một trạm radar lớp Voronezh của Nga ở khu vực Kaliningrad

Cơ sở này sẽ giúp gia tăng đáng kể năng lực của Nga trong việc phát hiện và theo dõi tên lửa và các vật thể khác.

“Địa điểm và thời gian triển khai trạm radar mới đã được thiết lập: việc xây dựng dự kiến sẽ bắt đầu vào năm tới ở ngoại ô Sevastopol, nơi đặt trạm radar Dniepr cũ”, ông Sergey Boev, người đứng đầu bộ phận thiết kế hệ thống cảnh báo sớm tên lửa, nói với Interfax, qua đó xác nhận kế hoạch xây dựng một trạm radar lớp Voronezh ở Crimea.

Ông Boev cho biết thêm, trạm radar mới “sẽ hoạt động vượt trội trạm Dniepr, và có khả năng phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo ở khoảng cách tới 3.500 km”.

Trong suốt thập niên qua, nhiều trạm radar lớp Voronezh đã được xây dựng trên khắp lãnh thổ Nga, giúp thay thế các trạm radar lỗi thời từ thời Liên Xô.

Trong khi các radar cố định cũ phải mất nhiều năm xây dựng thì trạm radar lớp Voronezh có thể được lắp ráp chỉ trong vòng 12 tháng.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Ukraine, Nga mới đây cũng thông báo triển khai một tiểu đoàn tên lửa S-400 mới tới Crimea và cho biết tổ hợp tên lửa này sẽ được đưa vào hoạt động cuối năm nay. Crimea hiện có 3 tiểu đoàn tên lửa phòng không có tầm bắn tới 400km, qua đó cho phép Nga kiểm soát khu vực rộng lớn không phận trên Biển Đen.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục