Nga sẵn sàng hội đàm cấp cao Tổng thống Putin-Biden vào thời điểm bất kỳ

  • 20/03/2021 11:33
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Người phát ngôn điện Kremlin cho biết, Nga sẵn sàng tổ chức hội đàm vào bất kỳ thời điểm nào thuận tiện cho Tổng thống Mỹ Joe Biden nhưng Nhà Trắng chưa chấp nhận hội đàm cấp cao trực tiếp.

Trong cuộc phỏng vấn với đài ABC hôm 17-3, ông Joe Biden nói rằng lãnh đạo Nga sẽ phải “trả giá” do Matxcơva bị cho là can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Sau đó, Tổng thống Nga V. Putin đã đề nghị người đồng cấp Mỹ tổ chức một cuộc đối thoại cởi mở trực tiếp vào ngày 19 hoặc 22-3.

Nga sẵn sàng hội đàm cấp cao Tổng thống Putin-Biden vào thời điểm bất kỳ ảnh 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov

Ngày 19-3, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng cuộc hội đàm cấp cao có thể vẫn diễn ra vào thứ hai tuần tới, nếu Mỹ chưa sẵn sàng vào ngày 19-3. Ông nói rằng Điện Kremlin sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán bất cứ lúc nào thuận tiện cho Tổng thống Biden.

Nhà Trắng vẫn chưa chấp nhận đề nghị tổ chức hội đàm trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ. Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố rằng ông Biden sẽ có chuyến công tác tới bang Georgia vào ngày 19-3, vì vậy khó có khả năng hội đàm với ông Putin vào ngày này.

Theo ông Peskov, Nga đang khởi động về cuộc hội đàm trực tiếp giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp thông qua các kênh ngoại giao. Người phát ngôn lưu ý rằng, cuộc điện đàm đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo sau lễ nhậm chức của Biden được tổ chức theo sáng kiến ​​của Mỹ. “Và bây giờ, theo sáng kiến ​​của Tổng thống Putin, phía Nga đang tự thể hiện sáng kiến ​​và gửi thông qua các kênh ngoại giao. Chúng tôi sẽ chờ phản hồi”, ông Peskov nói.

Công nghệ để tổ chức một sự kiện như vậy có thể là hội nghị trực tuyến. “Trên thực tế, hội nghị truyền hình đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống ở tất cả các quốc gia”, ông Peskov nói thêm, đồng thời khẳng định đó là kênh an toàn.

Khi nói về những câu hỏi mà ông Putin sẽ hỏi người đồng cấp Mỹ, Người phát ngôn điện Kremlin Peskov nói: “Các tổng thống phải có nhiều câu hỏi cho nhau. Có những vấn đề liên quan đến quan hệ song phương... Có những vấn đề liên quan đến những cáo buộc đang diễn ra chống lại Nga, nhằm đổ mọi lỗi cho Nga”.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục