Nga sẵn sàng gửi vũ khí mạnh hơn tới Ukraine, bất chấp lệnh trừng phạt

  • 27/07/2014 08:23
  • 7 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren cho biết, Nga đã chuẩn bị sẵn sàng để chuyển giao vũ khí mạnh mẽ hơn tới Ukraine, việc này có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Nga sẵn sàng gửi vũ khí mạnh hơn tới Ukraine, bất chấp lệnh trừng phạt ảnh 1

Binh sĩ Nga vận hành một khẩu pháo tự hành Msta-S trong cuộc tập trận
ở vùng Volgograd, miền nam nước Nga, hồi tháng 4 

Theo lời ông Warren, các vũ khí của Nga đã được chuyển đến khu vực gần biên giới tới mức Lầu Năm Góc tin rằng việc chuyển giao những vũ khí này sẽ được thực hiện sớm, có thể "ngay trong ngày hôm nay".

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, Marie Harf cũng cảnh báo về khả năng vũ khí sẽ được gửi tới Ukraine bất cứ lúc nào và vào bất kỳ thời điểm nào. Trao đổi với các phóng viên, ông nói: "Chúng tôi có bằng chứng mới, chứng minh Nga có ý định cung cấp bệ phóng tên lửa hiện đại và mạnh mẽ hơn cho lực lượng ly khai tại Ukraine. Đồng thời chúng tôi cũng có những bằng chứng cho thấy Nga đã nã pháo vào các vị trí quân sự tại Ukraine".

Trong khi đó, một quan chức của Mỹ cũng trao đổi với CNN rằng, Hoa Kỳ đã công bố hình ảnh cho thấy các loại vũ khí của Nga với các vết cháy trên thảm cỏ tại biên giới Nga-Ukraine. Những hình ảnh này đã chứng minh rằng, quân đội Nga đã nã pháo vào các vị trí quân sự của Ukraine. Vẫn còn một số hình hảnh bí mật chưa được chia sẻ với CNN.

Theo thông tin tình báo cho biết, quân đội Nga có hệ thống phóng tên lửa mạnh hơn so với những hệ thống đã được đẩy qua biên giới Ukraine trước kia. Hiện tại, có gần 10 hệ thống tên lửa trong lô hàng vũ khí mới nhất được chuyển giao sang Ukraine. Trước động thái này, đại tá Warren đánh giá, những thứ mà Nga đang làm sẽ khiến xung đột tại Ukraine leo thang.

Mặc dù trước đó, Liên minh châu Âu (EU) đã tăng cường áp lực đối với Nga và áp đặt lệnh trừng phạt lên những kẻ kích động cuộc khủng hoảng tại Ukraine. EU cấm visa, đóng băng tài sản của 15 người và hơn 18 công ty và tổ chức, nhằm mục đích trừng phạt những kẻ gây ra cuộc xung đột kéo dài hàng tháng qua tại Ukraine, nhưng Nga vẫn sẵn sàng tiếp tục chuyển vũ khí, thậm chí là những vũ khí mạnh hơn, tới Ukraine.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục