Nga sẵn sàng cung cấp Su-35 phiên bản tiêu chuẩn cho Trung Quốc

  • 17/11/2014 09:19
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Một quan chức cao cấp Nga tham dự Triển lãm hàng không quốc tế Chu Hải cho biết, nước này sẵn sàng cung cấp các máy bay chiến đấu Su-35 phiên bản tiêu chuẩn cho Trung Quốc.

"Trong các cuộc đàm phán, chúng tôi đã thông báo cho phía Trung Quốc rằng chúng tôi có thể cung cấp một phiên bản tiêu chuẩn của máy bay chiến đấu Su-35, vốn đã được thử nghiệm thành công, và đã nhận được giấy chứng nhận của không quân Nga", quan chức này cho biết hôm 14-11 tại Triển lãm Chu Hải.

Theo ông, khi đó, các máy bay chiến đấu này sẽ được nâng cấp để đáp ứng các nhu cầu của khách hàng. Nếu có yêu cầu phát sinh, Nga sẵn sàng ký thêm một hợp đồng để thực hiện các công việc thiết kế và thử nghiệm.

Sẽ phải mất nhiều thời gian để nâng cấp máy bay trước khi cung cấp cho khách hàng vì bất kỳ sự thay đổi nào cũng đều cần phải có những chu kỳ thử nghiệm bay thêm và sử dụng được tất cả các loại vũ khí.
Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga

Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga

Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga

"Chỉ tính các phi vụ thử nghiệm tất cả các loại tên lửa được sử dụng trên máy bay chiến đấu Su-35 đã cần đến 1.000 giờ bay. Chúng tôi không thể làm được điều này", ông nói. Và đó là lý do khiến Nga cần phải ký thêm hợp đồng.

Từ cuối năm 2012, Nga và Trung Quốc đã tiến hành đàm phán hợp đồng mua sắm này. Theo các số liệu không chính thức, giai đoạn đầu Trung Quốc dự định mua 24 máy bay chiến đấu Su-35, kèm theo lựa chọn sẽ mua thêm một số lô máy bay khác.

Hôm 29-10, tại triển lãm trang bị vũ khí hải quân quốc tế (Euronaval-2014) tổ chức tại Pháp, phó tổng giám đốc Tập đoàn Rosoboronexport, ông Sergei Ladygin cho biết, Nga và Trung Quốc đang tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán về việc cung cấp lô 24 chiếc chiến đấu cơ đa năng Su-35 cho Trung Quốc: "Các vấn đề liên quan đến hợp đồng này vẫn đang trong giai đoạn thương lượng. Đây là vấn đề phức tạp, do đó, các thủ tục cũng rất nhiều, vì vậy hai bên không thể vội vã".

Theo Itar-tass

Tin cùng chuyên mục