Nga sẵn sàng cung cấp cho Ấn Độ các tàu ngầm kỵ khí

  • 22/01/2015 09:51
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 21-1, một quan chức cấp cao thuộc Cơ quan Hợp tác kỹ thuật-quân sự Liên bang Nga cho biết, nước này có thể cung cấp cho hải quân Ấn Độ các tàu ngầm "tàng hình", được trang bị hệ thống khí đẩy độc lập (AIP) nếu Ấn Độ trao thầu cho họ.

"Phía Nga sẵn sàng cung cấp cho khách hàng nước ngoài một loại tàu ngầm được tân trang để đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào về ngoại thất và trang thiết bị khác theo ý muốn của khách hàng", nguồn tin cho hãng thông tấn RIA Novosti của Nga biết.

Tàu ngầm diesel-điện Saint Petersburg (lớp Lada) của hải quân Nga

Tàu ngầm diesel-điện Saint Petersburg (lớp Lada) của hải quân Nga

Các tàu ngầm khí độc lập (chu kỳ khép kín) chạy yên tĩnh hơn so với các tàu ngầm diesel-điện thông thường và không phải nổi lên mặt nước để nạp không khí, từ đó dễ bị radar và các hệ thống cảm biến khác phát hiện.

Cục thiết kế Rubin của Nga hiện đang chạy thử nghiệm hệ thống AIP để dự kiến lắp đặt trên các tàu ngầm diesel-điện lớp Lada (Dự án 677) của hải quân Nga trong năm 2015, với một lớp tàu ngầm phi hạt nhân mới trang bị động cơ AIP sẽ bước vào giai đoạn chế tạo trong 2 năm tới.

Thông tin này được đưa ra đúng ngày Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tới thăm New Delhi để đàm phán về các dự án hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai nước với người đồng cấp Ấn Độ Manohar Parrikar. Hai bộ trưởng đã nhất trí "đẩy nhanh" một loạt các dự án chung, trong đó có dự án phát triển chung máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5.

Ấn Độ là đối tác hợp tác quân sự-kỹ thuật lớn nhất của Nga. Theo ước tính của Cơ quan Hợp tác kỹ thuật-quân sự Liên bang Nga, nước này đã cung cấp cho Ấn Độ số vũ khí và trang thiết bị quân sự trị giá 4,78 tỷ USD trong năm 2013. Ngoài ra, Ấn Độ còn thuê vũ khí của Nga, như tàu ngầm hạt nhân Chakra thuộc lớp Akula.

Tin cùng chuyên mục