Ấn Độ sắp hoàn tất giấc mơ Top 6 cường quốc tàu ngầm hạt nhân

  • 24/01/2014 09:11
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Ngày 21, “Thời báo Ấn Độ” (The Times of India) cho hay, chiếc tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của hải quân Ấn Độ “INS Arihant S-73” sắp bước vào giai đoạn chạy thử cuối cùng trên biển.  

Một quan chức cao cấp hải quân Ấn Độ tiết lộ, trong giai đoạn chạy thử cuối cùng của tàu ngầm “INS Arihant S-73” chủ yếu là thử nghiệm tình hình hoạt động của lò phản ứng hạt nhân trên tàu trong các tình huống chiến thuật và đây cũng là lần đầu tiên phóng thử dưới nước tên lửa đạn đạo K-15 phóng từ tàu ngầm của Ấn Độ sản xuất.

Theo một quan chức hải quân Ấn độ cho biết, họ rất lạc quan với giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trên biển của tàu ngầm hạt nhân “INS Arihant S-73”, trước mắt tất cả các kỹ thuật phức tạp của tàu đều đã được giải quyết thỏa đáng, giai đoạn thử nghiệm cuối cùng có thể sẽ vượt qua một cách nhanh chóng. Sau khi hoàn thành đợt chạy thử trên biển này, chiếc tàu ngầm này sẽ chính thức biên chế cho hải quân Ấn Độ  để làm nhiệm vụ trực ban tác chiến.

Từ trước đến nay, hỗ trợ cho trong lực lượng hạt nhân của Ấn Độ chỉ có hai phương thức tác chiến là tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất thế hệ "Agni" và máy bay ném bom, một khi đưa vào sử dụng tàu ngầm “INS Arihant S-73”, nước này sẽ có phương thức răn đe hạt nhân thứ 3 với độ tin cậy, sức mạnh và khả năng răn đe hạt nhân mạnh hơn.

Ấn Độ sắp hoàn tất giấc mơ Top 6 cường quốc tàu ngầm hạt nhân ảnh 1

Tàu ngầm hạt nhân tấn công INS Arihant lớp Arihant 


Đây chính là tiêu chí để đưa Ấn Độ trở thành cường quốc quân sự thứ 6 có khả năng tấn công hạt nhân tổng hợp sau Mỹ, Nga, Pháp, Anh và Trung Quốc. Hiện nay Ấn Độ mới chỉ có 1 chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Akula thuê của Nga và đang dự định tiếp tục thuê thêm chiếc thứ 2.

Theo tin từ các phương tiện truyền thông Ấn Độ, tàu ngầm INS Arihant được hạ thủy hồi tháng 7-2009 và bắt đầu giai đoạn chạy thử từ tháng 2-2010. Tàu ngầm thứ 2 thuộc lớp này là INS Arhidaiman bắt đầu đóng mới từ năm 2011 với nhiều cải tiến so tàu ngầm đầu tiên cùng lớp. Dự kiến, Arhidaiman sẽ được chuyển giao cho hải quân Ấn Độ vào năm 2015.

Tàu ngầm INS Arihant có chiều dài dài 110m, lượng giãn nước 6.000 tấn, tối đa là 7.000 tấn. Lò phản ứng hạt nhân với công suất 85MW giúp tàu đạt tới vận tốc 24 hải lý/h (44km), biên chế chính thức là 95 thủy thủ. Tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm và 12 ống phóng thẳng đứng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Ấn Độ sắp hoàn tất giấc mơ Top 6 cường quốc tàu ngầm hạt nhân ảnh 2

Ấn Độ sẽ trang bị tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân K-15 cho “Arihant”


Hiện tại, vũ khí trang bị cho lớp tàu ngầm này vẫn còn đang phát triển, nhưng nhiều khả năng tàu sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo K-15 Sagarika (sau này có thể là K-5), có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. 6 ống phóng ngư lôi có thể phóng 30 đơn nguyên vũ khí bao gồm ngư lôi, thủy lôi và tên lửa hành trình chống hạm BrahMos, phiên bản phóng từ tàu ngầm.

Tên lửa đạn đạo K-15 có chiều dài 6,5m, trọng lượng 7 tấn, sử dụng động cơ nhiên liệu rắn, đạt tầm bắn 700km, độ sai lệch mục tiêu chỉ có 25m. Theo số liệu kỹ thuật, trong giai đoạn đầu K-15 sẽ bay trên độ cao khoảng 7km, đến giai đoạn thứ 2 nó vượt hẳn lên độ cao 20km và bay với vận tốc khủng khiếp là Mach7 (tương đương khoảng 9.000 km/h).

Ngoài ra, ngày 27-01-2013, Ấn Độ cũng đã thử nghiệm lần đầu thành công tên lửa đạn đạo tầm trung phóng từ tàu ngầm. Loại tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân này được đặt tên là K-5 có tầm bắn 1.500km. K-5 sẽ được phóng thử khoảng trên dưới 10 lần nữa, nếu thành công tốt đẹp, sang năm 2015 nó sẽ được biên chế trên các tàu ngầm hạt nhân Ấn Độ.

Theo The Times of India

Tin cùng chuyên mục