Nga phóng thử tên lửa hành trình siêu thanh cho tàu ngầm thế hệ thứ 5

  • 17/03/2016 22:37
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 17-3, một nguồn tin cao cấp thuộc ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, hải quân Nga đã lần đầu tiến hành các vụ phóng thử loại tên lửa hành trình đối hạm siêu thanh Zircon mới.

Khi các vụ phóng thử được xác nhận là thành công, dự án tên lửa sẽ được đệ trình để phê chuẩn ở cấp nhà nước. Dự kiến, Nga sẽ trang bị dòng tên lửa mới này cho các tàu ngầm hạt nhân lớp Husky thế hệ thứ 5 mới nhất, hiện vẫn đang được phát triển.

Tuy nhiên, theo nguồn tin giấu tên trên, các vụ phóng thử tên lửa hành trình đối hạm Zircon lần này mới chỉ bắt đầu sử dụng một bệ phóng dưới mặt đất, chứ chưa được thử nghiệm ở trên tàu ngầm.
Tàu ngầm Rostov-on-Don của Nga phóng tên lửa 3M-54 Kalibr (Ảnh minh họa)

Tàu ngầm Rostov-on-Don của Nga phóng tên lửa 3M-54 Kalibr (Ảnh minh họa)

Tàu ngầm Rostov-on-Don của Nga phóng tên lửa 3M-54 Kalibr (Ảnh minh họa) Thông số kỹ thuật của dòng tên lửa hành trình đối hạm siêu thanh Zircon vẫn được giữ bí mật, nhưng theo truyền thông Nga, tầm bắn của tên lửa có thể lên đến 400km và tốc độ ước tính nhanh gấp 5-6 lần tốc độ âm thanh (tức khoảng 6.000-7.200 km/giờ).

Trước đó, hãng thông tấn Itar-tass đưa tin, hải quân Nga sẽ trang bị cho chiếc tàu tuần dương hạt nhân lớn nhất thế giới Pyotr Veliky loại tên lửa đối hạm siêu thanh này khi tàu được nâng cấp vào các năm 2019 đến 2022.

Sau khi nâng cấp, tàu tuần dương Pyotr Veliky sẽ được trang bị 10 ống phóng thẳng đứng 3S-14, mỗi ống phóng có khả năng mang từ 4 đến 8 tên lửa các loại như Onyx, Kalibr và Zircon.

Chiếc tàu tuần dương năng lượng hạt nhân lớp Kirov khác của Nga là Đô đốc Nakhimov dự kiến cũng sẽ được trang bị tên lửa Zircon sau khi hoàn thành nâng cấp và gia nhập hải quân Nga vào năm 2018.

Tên lửa Zircon, còn được gọi là 3M22, được thiết kế bởi Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng NPO Mashinostroyenia, một trong những doanh nghiệp hàng không vũ trụ hàng đầu tại Nga.

Theo Sputnik/THX

Tin cùng chuyên mục