Nga đàm phán bán 3 tàu hộ tống tên lửa hiện đại cho Ấn Độ

  • 16/03/2016 17:34
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Phó chủ tịch Tập đoàn đóng tàu Thống nhất của Nga, ông Igor Ponomaryov vừa cho biết, Mowscow đang đàm phán với New Delhi về khả năng bán 3 chiếc tàu hộ tống tên lửa thuộc Dự án 11356 cho hải quân Ấn Độ.

Theo kế hoạch trước đó, số tàu hộ tống tên lửa này sẽ được bàn giao cho Hạm đội biển Đen của Nga.

“Tới nay, chúng tôi đang thực hiện công việc theo hợp đồng quốc phòng nhà nước. Đồng thời, chúng tôi cũng đang đàm phán về khả năng bán số tàu này cho phía Ấn Độ”, ông cho biết tại buổi lễ kéo cờ hải quân trên chiếc tàu hộ tống Dự án 11356 đầu tiên, tàu Đô đốc Grigorovich.

Tàu hộ tống Đô đốc Grigorovich của Nga

Tàu hộ tống Đô đốc Grigorovich của Nga

Tàu hộ tống Đô đốc Grigorovich của Nga

Trước đó, Nga cho biết các tàu hộ tống được bàn giao cho Ấn Độ sẽ được lắp đặt động cơ được sản xuất trong nước, tuy nhiên nhiều khả năng các tàu này lại trang bị động cơ do Ukraine chế tạo.

“Tiền mua động cơ cho các tàu này đã được thanh toán đầy đủ cho phía Ukraine. Chúng vẫn đang ở Ukraine và chúng tôi còn một số vấn đề liên quan cần giải quyết với đối tác”, ông Ponomaryov cho biết.

Nga có kế hoạch đóng tổng số 6 chiếc tàu hộ tống thuộc Dự án 11356 cho Hạm đội biển Đen. Chiếc đầu tiên đã được biên chế hoạt động và 2 chiếc khác sẽ gia nhập hải quân Nga vào tháng 5 và tháng 8-2016. Trong khi 3 chiếc cuối cùng có thể sẽ được bán cho Ấn Độ.

Các tàu hộ tống thuộc Dự án 11356 có trọng lượng giãn nước chỉ 4.000 tấn, nhưng chúng rất lợi hại. Mỗi tàu được trang bị 8 ống phóng tên lửa hành trình Kalibr hoặc tên lửa chống hạm siêu thanh 3M55 Oniks và một khẩu pháo hạm hạng nhẹ 100mm.

Ngoài ra, tàu Dự án 11356 còn được trang bị 12 tên lửa 3S90M Shtil-1, phiên bản đối hạm của tên lửa đất đối không Buk-M và 8 tên lửa tầm ngắn Igla-1E cùng hệ thống đánh chặn tên lửa tầm gần Kashtan. Tàu cũng trang bị các ống phóng thủy lôi cùng tên lửa chống ngầm RBU-6000.

Theo Itar-tass

Tin cùng chuyên mục