Nga phát triển “sát thủ trên tàu hoả” có sức mạnh vượt trội

  • 17/12/2014 14:12
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 16-12, Tư lệnh lực lượng tên lửa chiến lược Nga Sergei Karakayev cho biết, nước này đang phát triển một tổ hợp tên lửa triển khai trên tàu hỏa quân sự mới mang tên “Barguzin” cho lực lượng hạt nhân chiến lược dựa trên mô hình có từ thời Liên Xô. 

Theo Đại tướng Sergei Karakayev, với kế hoạch này, Nga dự kiến sẽ thiết lập một cụm Lực lượng tên lửa chiến lược với 3 loại tên lửa gồm dưới hầm silo, mặt đất và trên tàu hỏa mới trực thuộc Lực lượng tên lửa chiến lược, một mô hình vốn mang lại hiệu quả cao trong thời kỳ Liên Xô.

Ông Karakayev khẳng định rằng, tổ hợp tên lửa triển khai trên tàu hỏa mà Nga đang phát triển để khôi phục lại loại vũ khí có một không hai này dự kiến sẽ vượt trội hơn nhiều so với những tên lửa từ thời Liên Xô cả về độ chính xác và tầm bắn.
Tên lửa đạn đạo triển khai trên tàu hoả RT-23 Molodets của Liên Xô

Tên lửa đạn đạo triển khai trên tàu hoả RT-23 Molodets của Liên Xô

Tên lửa đạn đạo triển khai trên tàu hoả RT-23 Molodets của Liên Xô

Phát biểu trước các nhà báo, ông nói: “Tổ hợp phóng tên lửa trên tàu hỏa “Barguzin” sẽ vượt trội đáng kể so với thế hệ trước đó về độ chính xác và tầm bắn, cũng như về những đặc điểm khác. Khả năng này sẽ cho phép tổ hợp tên lửa này thực hiện tốt nhiệm vụ trực chiến trong Lực lượng tên lửa chiến lược trong tương lai, ít nhất là đến năm 2040”.

Hồi tháng 4, một viện công nghệ của Nga đã công bố một dự án R&D để phát triển một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa cơ động trên tàu hỏa mới, với nguyên mẫu đầu tiên dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Hệ thống tên lửa trên tàu hỏa của Liên Xô là hệ thống RT-23 Molodets (SS-24 Scalpel) nặng tới 104 tấn, nên rất dễ làm hỏng đường ray. Do vậy, tổ hợp tên lửa cơ động mới này sẽ có trọng lượng chỉ bằng một nửa, và có thể triển khai gọn trên một toa xe lửa, chứ không phải cần đến 3 toa xe lửa như bố trí của hệ thống RT-23 Molodets.

Tên lửa chiến lược tầm xa triển khai trên tàu hỏa lần đầu tiên được quân đội Liên Xô triển khai vào năm 1987. Theo hiệp ước cắt giảm vũ khí START II ký với Mỹ, loại vũ khí này đã bị loại biên 20 năm sau đó. Tuy nhiên, Hiệp ước START III được ký kết năm 2010 lại không cấm phát triển các tên lửa đạn đạn đạo liên lục địa trên tàu hỏa.
Tên lửa đạn đạo liên lục địa SS-18 Satan của Nga

Tên lửa đạn đạo liên lục địa SS-18 Satan của Nga

Tên lửa đạn đạo liên lục địa SS-18 Satan của Nga

Ngoài ra, Đại tướng Karakayev còn cho biết, Nga đang nghiên cứu và rất có thể sẽ phát triển một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng thông minh mới để thay thế tên lửa đạn đạo liên lục địa SS-18 Satan trước năm 2020.

Nga hy vọng, vào cuối thập kỷ này, họ sẽ phát triển thành công và đưa loại tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng mới sử dụng nhiên liệu đẩy lỏng này vào biên chế. Năm ngoái, tư lệnh lực lượng tên lửa chiến lược cho rằng quân đội Nga sẽ tiếp nhận các hệ thống tên lửa mới này vào khoảng năm 2018-2020 để thay thế cho các tên lửa Satan hiện đang có trong biên chế.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa SS-18 Satan, được đưa vào biên chế từ năm 1975, là những tên lửa dẫn hướng độc lập đa đầu đạn (MIRV) do Liên Xô phát triển. Đây là loại tên lửa được triển khai dưới các hầm chứa, có độ chính xác cao và được cho là có khả năng tạo nên mối đe dọa thực sự đối với các hệ thống tên lửa chiến lược mặt đất của Mỹ. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục