Trong chuyến tàu vận tải cập cảng Tartus mới đây, nó được cho là đã vận chuyển hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 tới cho Quân đội Syria.
Việc Nga giao S-300 cho Syria theo đánh giá gây hại nhiều nhất tới Israel, khiến nguy cơ máy bay chiến đấu của họ bị bắn hạ trở nên cao gấp nhiều lần.
Không quân Israel chính là phía tỏ thái độ quyết liệt nhất trước tin Nga giao S-300 cho Syria, họ đe dọa sẽ tiêu diệt hệ thống phòng không này ngay khi còn trong trứng nước.
Nếu Israel tấn công S-300 của Syria ngay khi mới bàn giao, nguy cơ họ sẽ gây sát thương cho lính Nga đóng vai trò cố vấn giúp huấn luyện phía Syria làm chủ tổ hợp vũ khí này.
Cần nhắc lại rằng khi mới tham chiến, Nga và Israel đã có thỏa thuận không gây hại đến nhau nếu phía bên kia chưa có hành động đe dọa ngược lại.
Nhưng bằng hành động giao S-300 cho Syria, Israel đã coi Nga vượt qua giới hạn đỏ, vì vậy mà thỏa thuận trên coi như đã chính thức bị xóa bỏ.
Thêm một lưu ý nữa, đó là nguồn tin từ phía Israel đã cố tình rò rỉ cho Nga biết rằng họ đã lên sẵn kế hoạch hủy diệt căn cứ không quân Hmeimim trong trường hợp cần thiết.
Nay với tình hình hiện tại, viễn cảnh một cuộc chiến tranh cục bộ giữa Không quân Israel với lực lượng phòng không và không quân Nga đóng trên đất Syria đã trở nên rõ nét hơn bao giờ hết.
Khi công khai thách thức sức mạnh quân sự của Israel mà cụ thể ở đây là không quân của Nhà nước Do Thái, Nga đã tự đặt mình vào thế cực kỳ nguy hiểm.
Chắc chắn trong những ngày tới Không quân Israel sẽ có những động thái đáp trả việc Syria nhận S-300, như vậy khả năng đối đầu giữa tên lửa phòng không, tiêm kích Nga và Israel trên bầu trời Syria là hiện hữu.
Nếu cuộc chiến cục bộ xảy ra thì theo nhận định, lợi thế đang nghiêng về Israel. Tổng thống Israel Shimon Peres đầy tự hào khi nói về lực lượng không quân nước mình
“Không quân Israel có những khả năng lớn lao mà không phải ai cũng biết đến. Không phải tất cả năng lực của quân đội và Không quân Israel đều được thể hiện công khai. Bất cứ ai dám nhạo báng và muốn quấy rối chúng ta phải cân nhắc điều này", Tổng thống Israel nói
Ông Peres nhấn mạnh: “Không quân Israel là lực lượng tốt nhất thế giới. Chúng ta sở hữu những hệ thống vũ khí có một không hai. Không quân Israel được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất và quan trọng hơn là có nguồn nhân lực giàu nhiệt huyết và chất lượng cao".
Sức mạnh của Không quân Israel là không phải bàn cãi khi lực lượng này đã lập được vô số chiến công hiển hách trong quá khứ. Ngày nay năng lực của họ vẫn được duy trì tốt, đủ sức đương đầu với bất cứ mối đe dọa nào.
Với chỉ vài chục chiếc tiêm kích, cường kích và trực thăng tại Syria, trong khi lưới lửa Pantsir-S1 và S-400 khá mỏng, Nga đang bị áp đảo hoàn toàn về số lượng trong khi chất lượng cũng chưa có gì nổi trội.
Trước tình thế trên, việc Nga trực tiếp thách thức Israel có lẽ không phải là hướng đi khôn ngoan, thay vì S-300 Moskva có thể đưa ra giải pháp đơn giản hơn nhiều là Tor-M1 hay Tunguska, chúng đánh chặn tên lửa hành trình tốt hơn và lại không làm cho Israel nổi giận.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

Nga "phạm sai lầm nghiêm trọng" khi thách thức Không quân Israel?

  • 23/04/2018 18:58
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài

ANTD.VN - Việc Nga cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 cho Syria được cho là gây mối nguy hại nhiều nhất tới Không quân Israel, dễ dẫn tới việc thỏa thuận tránh gây hại cho nhau giữa Moskva và Tel Aviv bị xóa bỏ.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC