Tàu phóng lôi Turya - Dự án 206M đã được Hải quân Nga và Ukraine nghiên cứu hoán cải thành tàu tên lửa tấn công nhanh thông qua cấu hình đầu tiên là Dự án 206MR Vikhr trang bị 2 tên lửa P-15 Termit.
Dự án 206.6 là bước phát triển tiếp theo khi thay thế tên lửa P-15 Termit bằng 8 tên lửa Kh-35 Uran-E, mang lại cho nó sức mạnh vượt trội so với nguyên bản.
Hai cách làm trên là một gợi ý đáng giá để Hải quân Việt Nam nghiên cứu áp dụng lên lớp tàu phóng lôi Turya của mình để nhanh chóng gia tăng số lượng tàu tên lửa.
Tuy nhiên bên cạnh tàu phóng lôi Turya, Việt Nam vẫn còn hai lớp chiến hạm khác đủ khả năng nâng cấp thành tàu tên lửa đó chính là tàu pháo tuần tra TT-400TP và Svetlyak.
Trong đó tàu pháo TT-400TP là sản phẩm nội địa, được Việt Nam chế tạo trong nước dựa trên thiết kế sơ bộ mua của nước ngoài.
Chiếc tàu pháo này có lượng giãn nước đầy tải 400 tấn, lớn hơn nhiều so với lớp Turya, vì vậy việc đưa tên lửa chống hạm lên nó là điều không có gì khó khăn.
Ngoài TT-400TP, Hải quân Việt Nam còn có trong trang bị 2 cặp tàu pháo Svetlyak được nhập khẩu nguyên chiếc từ Nga trong giai đoạn đầu những năm 2000.
Svetlyak và TT-400TP có cấu hình cũng như kích thước rất giống nhau, vì vậy chúng có thể áp dụng đồng thời một trong hai cách làm sau đây để nâng cấp thành tàu hộ vệ tên lửa.
Cấu hình đầu tiên dành cho Svetlyak, đây cũng là phương án dễ triển khai nhất khi Nga đã thiết kế sẵn cấu hình tàu tên lửa cho nó với tên gọi Dự án 10411.
Ở trong tấm ảnh trên, dễ nhận thấy con tàu được bổ sung 8 ống phóng tên lửa Kh-35 Uran-E cùng radar dẫn bắn Garpun-Bal trên đỉnh tháp radar. Việc tích hợp các khí tài trên lên TT-400TP hay Svetlyak là không hề khó khăn.
Tiếp theo, đối với tàu tuần tra lớp Lan - nguyên mẫu thiết kế của TT-400TP, nhà sản xuất cũng đề xuất sẵn cho nó một cấu hình tàu hộ vệ tên lửa.
Con tàu cũng lắp 2 cụm ống phóng KT-184 của tên lửa Uran-E nhưng bố trí ngang thân, đi kèm thêm nhiều loại radar dẫn bắn đồ sộ. Nhưng có lẽ nếu làm theo phương án này thì Việt Nam chỉ cần thêm radar Garpun-Bal là đủ.
Nếu Hải quân nhân dân Việt Nam cảm thấy các phương án trên là khả thi và có thể triển khai ngoài thực địa thì số lượng tàu tên lửa tấn công nhanh của chúng ta sẽ tăng vọt so với hiện nay.
Những tàu tên lửa cỡ nhỏ nhưng có hỏa lực rất mạnh này sẽ tạo ra một "bầy sói" trên biển Đông với uy lực đủ để đẩy lui bất cứ kẻ thù hùng mạnh nào.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Hai phương án nâng cấp tàu pháo Svetlyak và TT-400TP thành tàu tên lửa có sức mạnh vượt trội

  • 22/04/2018 09:21
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Trong phần trước chúng ta đã cùng tìm hiểu hai phương án nâng cấp tàu phóng lôi Turya thành tàu tên lửa tấn công nhanh, nhưng không chỉ riêng lớp tàu này mà tàu pháo Svetlyak và TT-400TP cũng có thể hoán cải như vậy.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC