Trong cuộc tấn công trên, các loại vũ khí được sử dụng phổ biến bao gồm tên lửa hành trình Tomahawk cùng đạn tấn công ngoài tầm phòng không điểm AGM-158 JASSM cùng Scalp EG/Storm Shaddows.
Những quả đạn trên đều mang trong mình công nghệ tuyệt mật, cho nên chúng đều được trang bị cơ chế tự hủy cực kỳ tinh vi nhằm tránh bị rơi vào tay đối phương.
Bởi vậy việc Quân đội Syria tuyên bố thu được tới 2 quả đạn chưa nổ thực sự là một điều gây bất ngờ đối với giới quan sát tình hình khu vực.
Việc Syria không công bố mình đã bắt giữ loại đạn nào cũng gây ra nhiều thắc mắc vì cách làm này trái với thói quen thường ngày của họ, phải chăng vì Syria chưa xác định rõ loại đạn mình thu giữ là gì?
Khả năng đầu tiên là Tomahawk bị loại bỏ vì đây là tên lửa quá phổ biến, còn lại AGM-158 hay Storm Shaddows tuy có bề ngoài tương đồng giống nhau và có thể bị biến dạng sau va đập nhưng cũng khá dễ nhận biết?
Đến lúc này thì nghi vấn lại được tập trung vào việc trong cuộc không kích, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã phóng đi khá nhiều đạn mục tiêu ADM-160 MALD để gây nhiễu phòng không Syria.
MALD có thể phát tín hiệu phát xạ gây nhiễu làm lẫn lộn các mục tiêu trên không đối với các đài radar phòng không của đối phương và tái tạo chính xác các tín hiệu gây nhiễu từ một máy bay tàng hình cho tới tên lửa hành trình.
Bằng cách đó, nó làm cho các hệ thống phòng không đối phương không phân biệt được các mục tiêu thật giả để có biện pháp can thiệp thích hợp.
MALD được triển khai từ một máy bay. Trong suốt hành trình bay trên không phận của kẻ thù, nó di chuyển theo một đường bay được lập trình từ trước (có thể tái lập trình) và tạo ra khoảng 100 mục tiêu giả khác nhau trong phạm vi tác chiến.
Khi đó, các hệ thống phòng không đối phương không thể phân biệt được một số lượng quá lớn mục tiêu, bị quá tải và bị gây nhiễu chủ động.
Do là một tên lửa rẻ tiền và chẳng chứa đựng công nghệ gì cao siêu, cho nên loại đạn mục tiêu này không có cơ chế tự hủy tinh vi như tên lửa hành trình đích thực.
Chính vì vậy mà nhiều khả năng 2 quả tên lửa nguyên vẹn mà phòng không Syria thu được rồi bàn giao cho Nga chỉ là loại ADM-160 MALD mà thôi.
Sẽ cần thêm thời gian để xác minh rõ nhận định trên, nhưng việc người Nga và Syria đều im lặng về chủng loại tên lửa thu được có vẻ khá phù hợp với giả thiết đó.
Nếu không làm cho Mỹ phải thiết kế lại hoặc loại bỏ kho vũ khí của mình vì đã lạc hậu, Nga cũng sẽ khiến cho các khách hàng tiềm năng đang xem xét tên lửa tấn công của Mỹ và Anh - Pháp phải cân nhắc lại thật kỹ lưỡng, từ đó ảnh hưởng tới doanh số xuất khẩu vũ khí của đối phương.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Chiến lợi phẩm quý giá Syria giao cho Nga thực chất chỉ là tên lửa mồi bẫy?

  • 22/04/2018 23:35
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Syria tuyên bố họ đã thu được 2 quả tên lửa hành trình tối tân mà liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu bắn vào các mục tiêu trong đất của họ, chúng đã được bàn giao cho phía Nga để nghiên cứu ngay sau đó.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC