Nga: Nhiều nhóm khủng bố phát triển là do Mỹ "nuôi ong tay áo"

  • 25/09/2014 11:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Nhiều nhóm khủng bố hiện nay phát triển nhờ quá khứ được Mỹ trợ giúp, đây quả thực là hành động "nuôi ong tay áo", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

Trong bài phỏng vấn ở St. Petersburg, Ngoại trưởng Lavrov cho biết: “Hiện giờ tổ chức Nhà nước Hồi giáo đang trở thành kẻ thù không đội trời chung với Mỹ. Tôi muốn lưu ý rằng những tay súng IS đều là những kẻ đã phát triển và nhận được sự hỗ trợ từ nước ngoài trong thời gian chúng chiến đấu ở Lybia và sau này là một tiến trình tương tự diễn ra ở Syria”.

Nga: Nhiều nhóm khủng bố phát triển là do Mỹ "nuôi ong tay áo" ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga cho rằng việc Mỹ hỗ trợ các phe nổi dậy ở nhiều nước Trung Đông đứng lên chống chính quyền không khác nào “nuôi ong tay áo” và gây những hậu quả khôn lường như thời điểm hiện tại.

“Trên thực tế, có rất nhiều lực lượng khủng bố và nhóm vũ trang cực đoan đã đứng lên chống lại chính phủ của mình, tuy nhiên, Mỹ và châu Âu lại hỗ trợ các lực lượng này trong việc lật đổ  chính quyền nước sở tại, với hi vọng sẽ thương lượng được với chúng sau đó. Tuy nhiên, cách tiếp cận này là hoàn toàn sai lầm”, ông Lavrov cho biết.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng việc chống lại khủng bố tức là chống lại chúng ở mọi nơi và mọi lúc: “Không thể phân loại ra khủng bố tốt hoặc xấu chỉ vì một vài lực lượng khủng bố đang giúp ta lật đổ chính quyền ở những nước mà ta không thích”.

“Washington nghĩ mình đang giết đi khủng bố “xấu” và chỉ nhận ra chân lí khi có người Mỹ bị hành hình dã man. Những hành động độc ác này chỉ được thực hiện bởi kẻ có âm mưu chiến tranh, tuy nhiên, vì sao Mỹ không nhìn ra sự đe doạ trước khi nó xảy ra”, ông Lavrov nhận định.

Ông cho rằng Mỹ đang áp đặt tiêu chuẩn kép cho việc chống khủng bố và không hề chịu lắng nghe ý kiến của Nga khi nước này đề nghị hợp tác trong việc hoà giải xung đột giữa chính quyền Syria và lực lượng yêu nước đối lập ở Syria, từ đó tiến tới thành lập một lực lượng chung trong việc chống khủng bố.

Hiện tại Mỹ đã thành lập một liên minh chống khủng bố, tuy nhiên Nga không hề có ý định tham gia, ông Lavrov cho hay.

“Không có gì đáng xấu hổ sau việc làm mà Nga đã thực hiện ở Iraq, Syria và nhiều quốc gia Ả-Rập khác. Nga đã gửi nhiều vũ khí và thiết bị quân sự đến Iraq, Syria, Ai Cập và Yemen, những nước đều đang phải chật vật chống lại chủ nghĩa khủng bố”, Ngoại trưởng Nga khẳng định.

Mặc dù lên án Mỹ và phương Tây vì các hành động trong quá khứ, tuy nhiên, ông Lavrov cũng hoanh nghênh nỗ lực chống khủng bố trong thời điểm hiện tại và nhấn mạnh rằng hành động “muộn vẫn còn hơn không”. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục