Nga - Nhật liệu có đạt được đột phá về ký kết hiệp ước hòa bình?

  • 05/09/2019 09:57
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Một quan chức ngoại giao cấp cao Nga phát biểu với ý rằng ít khả năng có đột phá về việc ký kết hiệp ước hòa bình với Nhật Bản tại hội nghị thượng đỉnh song phương dự kiến diễn ra trong tuần này.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Phát biểu trước báo giới ở Vladivostok trước thềm hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào ngày 5-9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov nói rằng, ông không kỳ vọng có đột phá do quá trình đàm phán dài và lập trường của 2 nước vẫn khác biệt rất lớn.

Tháng 11-2019, Nga đã nhất trí với Nhật Bản sẽ đẩy nhanh đàm phán tiến tới hiệp ước hòa bình dựa trên tuyên bố chung 1956. Theo tuyên bố, Nga sẽ chuyển giao cho Nhật Bản 2 trong số 4 đảo Nga đang kiểm soát sau khi hoàn tất hiệp ước hòa bình.

Nga kiểm soát 4 đảo nhưng Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền. Chính phủ Nhật Bản duy trì lập trường rằng các đảo là một phần lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản và bị chiếm giữ trái phép sau Chiến tranh Thế giới thứ II.

Trong khi đó, Moscow khẳng định trước hết Nhật Bản cần thừa nhận rằng các đảo đã trở thành một phần lãnh thổ của Nga theo kết quả của Chiến tranh Thế giới thứ II.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục