Nga - Mỹ thoả hiệp về tương lai của Tổng thống Bashar Assad

  • 06/04/2016 23:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Washington dường như đã đồng ý với Nga về số phận của Tổng thống Bashar Assad khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, người dân Syria sẽ quyết định chính phủ tương lai.

Nếu như trước đây, Mỹ luôn khăng khăng, ông Assad không thể là một phần chính phủ mới bất chấp ý kiến của người dân Syria thì giờ đây, mọi chuyện đã thay đổi.
“Chúng tôi tin rằng, tiến trình cải cách chính trị đã cho thấy mong muốn và ước nguyện của người dân Syria là họ phải được tự quyền quyết định nhà lãnh đạo tương lai đất nước mình. Chúng tôi đã đồng ý hầu hết mọi mặt với Nga trong việc giải quyết xung đột ở Syria”, ông Toner cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Tuner

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Tuner

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Tuner Mặc dù vậy, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chỉ trích Tổng thống Assad không xứng đáng có mặt trong tương lai của Syria và khẳng định rằng, quan điểm của họ chưa bao giờ ủng hộ ông Assad tại vị. Vào hôm 4-4 vừa qua, Nga vừa một lần nữa nhấn mạnh rằng, việc lật đổ ông Assad là không thể chấp nhận trong tiến trình giải quyết xung đột và thành lập hoà bình.

Một lệnh ngừng bắn đang có hiệu lực giữa quân đội chính phủ và lực lượng đối lập ôn hoà ở Syria nhằm tạo điều kiến cho 2 bên tổ chức đàm phán hoà bình ở Geneve. Cuộc đàm phán này chưa đem lại kết quả gì và đang tạm nghỉ để chuẩn bị bước vào giai đoạn 2. Hiện phe đối lập do Mỹ và Ả-Rập Saudi hậu thuẫn vẫn cương quyết đòi Tổng thống Assad từ chức trong quá trình chuyển giao quyền lực chính trị và lập hiến pháp mới.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục