Nga - Mỹ họp bàn sau khi máy bay 2 nước suýt đụng độ tại Syria

  • 14/10/2015 14:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Mỹ và Nga chuẩn bị tổ chức một cuộc đối thoại về an toàn bay ở Syria sau khi máy bay chiến đấu của 2 nước bay chỉ cách nhau một vài km vào hôm 9-10.

Các quan chức của Washington và Moscow sẽ đối thoại với nhau video vào cuối ngày 14-10.

Trước cuộc đàm phán, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết: “Cuộc nói chuyện của chúng tôi rất chuyên nghiệp và mang tính xây dựng. Tôi mong chờ nó sẽ dẫn đến một thoả thuận chung. Tuy nhiên, Mỹ không có ý định hợp tác chiến đấu với Nga trong thời điểm hiện tại do họ đang đi sai hướng và chỉ có tầm nhìn ngắn hạn”.

Máy bay Su-25 của Nga

Máy bay Su-25 của Nga

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, họ đã sửa đổi một vài chi tiết trong bản kế hoạch đề xuất về Syria để chuẩn bị thảo luận với Mỹ và rất mong chờ buổi đối thoại sắp tới.

Cuộc họp được tổ chức sau khi người đại diện quân đội Mỹ, đại tá Steve Warren cho biết, 2 máy bay của Nga và Mỹ đã cùng không kích vào một mục tiêu hôm 9-10. Phía Mỹ còn cáo buộc Nga phớt lờ cảnh báo mà vẫn tiến gần đến các máy bay của Mỹ, tuy nhiên, hiện Moscow không phản hồi về thông tin này.

Chiến dịch quân sự của Nga tại Syria mới bắt đầu vào hôm 30-9 đã làm gia tăng thêm căng thẳng giữa Moscow với Mỹ, cũng như toàn bộ khối NATO. 2 phe trái ngược hoàn toàn trong quan điểm về Tổng thống Bashar Assad và cách đây ít hôm, máy bay Nga còn 2 lần vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kì, một nước tiếp giáp Syria và cũng là thành viên NATO. 

Tin cùng chuyên mục