Nga - Mỹ đồng ý xây dựng một trạm vũ trụ không gian mới sau ISS

  • 28/03/2015 15:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Cơ quan nghiên cứu không gian Roscosmos của Nga và NASA của Mỹ đã đồng ý với một thoả thuận lịch sử, nhằm xây dựng một trạm vũ trụ mới sau khi trạm vũ trụ quốc tế (ISS) hết hạn sử dụng. 
“Chúng tôi đã đồng ý rằng Roscosmos và NASA sẽ cùng nhau hợp tác trong một chương trình xây dựng trạm vụ trụ mới trong tương lai”, lãnh đạo Roscosmos, Igor Komarov nói trong một cuộc họp báo vào hôm 28-3.
Trạm vũ trụ quốc tế sẽ hết hạn sử dụng vào năm 2024

Trạm vũ trụ quốc tế sẽ hết hạn sử dụng vào năm 2024

Trạm vũ trụ quốc tế sẽ hết hạn sử dụng vào năm 2024

Hoạt động trên ISS vừa được kéo dài lên năm 2024. Cuộc thảo luận này được tổ chức tại sân bay vũ trụ Baikonour ở Kazakhstan.

2 cơ quan nghiên cứu vũ trụ hàng đầu thế giới sẽ chuẩn hoá các hệ thống trong chương trình vũ trụ do điều này này rất quan trọng cho những nhiệm vụ tương lai, ông Komarov.

Mục tiêu tiếp theo của Rosmoscos và NASA là các sứ mệnh chung ở sao Hoả, lãnh đạo NASA Charles Bolden nói với các phóng viên.

“Rosmoscos và NASA đang cùng thảo luận với nhau và các đồng minh về kế hoạch chung cho thám hiểm vũ trụ. Khu vực hợp tác tiếp theo của chúng tôi sẽ là sao Hoả. Chúng tôi đang tìm hiểu về cách tối ưu hoá nguồn lực và thực hiện kế hoạch mà không bị trùng lặp”.

NASA hiện đang cam kết sẽ thương mại hoá các hoạt động trên vũ trụ và dần dần từ bỏ sự phụ thuộc vào nguồn ngân sách của chính phủ Mỹ.

Ông Bolden cũng tiết lộ rằng, Mỹ không từ bỏ mục tiêu trở lại Mặt Trăng và NASA đang lên kế hoạch thu hút thêm các nhà đầu tư tư nhân trong các dự án thám hểm không gian trên Mặt Trăng và sao Hoả.

Tin cùng chuyên mục