Tướng Mỹ coi nhiệm vụ của NATO ở Syria là chống lại tầm ảnh hưởng của Nga

  • 10/03/2016 08:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -Theo ứng cử viên cho vị trí Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM), tướng Joshep Votel, vai trò của NATO ở Syria nên bao gồm cả việc chống lại tầm ảnh hưởng của Nga.

Nga đã thực hiện chiến dịch không kích tại Syria từ ngày 30-9-2015 theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar Assad. Mỹ luôn phản đối chiến dịch này do cho rằng, nó được thực hiện để bảo vệ cho chính quyền ông Assad thay vì chống khủng bố.

Tướng Mỹ coi nhiệm vụ của NATO ở Syria là chống lại tầm ảnh hưởng của Nga ảnh 1

Tướng Joshep Votel, hiện đang giữ chức vụ Tư lệnh Bộ Chỉ huy các chiến dịch đặc biệt của Mỹ

Phát biểu trong một phiên điều trần trước Ủy ban Quốc phòng thượng viện Mỹ vào hôm 9-3, Tướng Votel cho biết: “NATO nên tiếp tục hỗ trợ liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu cũng như thực hiện chính sách chống lại sự ảnh hưởng của Nga tại Syria”.

Theo ông Votel, điều mà NATO nên tập trung nhất hiện nay đó chính là hỗ trợ thỏa thuận ngừng bắn ở Syria cho đến khi cộng đồng quốc tế thay đổi suy nghĩ về việc công nhận chính quyền Tổng thống Assad.

Tướng Votel hiện đang giữ chức vụ Tư lệnh Bộ Chỉ huy các chiến dịch đặc biệt của Mỹ, tuy nhiên, ông đang được đề bạt làm Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm (CENTCOM), vốn chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động của quân đội Mỹ tại Trung Đông. Hiện đề xuất này đã được ủng hộ bởi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter.

Phát biểu của ông Votel đến chỉ 2 ngày sau khi Tổng Thư kí NATO, Jens Stoltenberg nói trong bài trả lời phỏng vấn với CNN rằng, khối đồng minh cảm thấy vô cùng quan ngại khi quân đội Nga duy trì sự hiện diện ở Syria và Địa Trung Hải, điều khiến họ phải đáp trả bằng sự triển khai thêm quân đội đến miền bắc Địa Trung Hải và biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục