Trong bài phát biểu trước quốc hội, Tổng thống Putin đã công bố ICBM mà ông gọi là "bất khả chiến bại" RS-28 Sarmat, hay SS-X-30 theo cách gọi của NATO.
Đây là ICBM hạng nặng, được cho là có thể vượt qua được các hệ thống phòng không tốt tân nhất hiện nay, đồng thời có đủ sức hủy diệt cả một vùng lãnh thổ rộng bằng bang Texas của Mỹ.
Để minh họa cho bài phát biểu của Tổng thống Putin, một màn hình lớn phía sau đã chiếu đoạn video mô phỏng hình ảnh các đầu đạn tên lửa được phóng đi và bay qua các khu vực trên thế giới.
Tuy nhiên, ở kì cuối của hành trình, 9 đầu đạn đã tách ra và dường như nó đang lao thẳng xuống khu vực được nhận diện là bang Florida của Mỹ, đặc biệt là vịnh Tampa, thuộc bờ tây bang này.
Bang Florida là nơi đặt trụ sở của Bộ chỉ huy trung tâm của quân đội Mỹ, vốn phụ trách hoạt động ở Trung Đông, Trung Á và Bắc Phi. Nơi này cũng có nhiều địa điểm thu hút khách du lịch, bao gồm khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump.
RS-28 Sarmat ra đời nhằm thay thế cho R-36 Voevoda đã được Nga sử dụng từ những năm 1970.
RS-28 Sarmat có thể mang theo 10 đầu đạn lớn, 16 đầu đạn nhỏ theo cấu hình kết hợp giữa đầu đạn tấn công và đầu đạn chim mồi. Nhiều nhà quan sát quân sự cho rằng, Nga cũng trang bị cho Sarmat 24 đầu đạn siêu thanh Yu-74.
Nếu mỗi đầu đạn mà Sarmat mang theo có sức công phá 750 kiloton, sức công phá của nó sẽ đạt gấp hơn 400 lần quả bom nguyên tử mà Mỹ từng ném xuống Nhật Bản vào năm 1945.
Nga khẳng định Sarmat đủ sức tấn công mọi mục tiêu trên thế giới với khả năng phóng qua được cả Bắc Cực và Nam Cực, đồng thời sử dụng nhiều công nghệ để vượt qua các hệ thống phòng không.
Theo Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), đến năm 2020 loại tên lửa mới này của Nga sẽ được triển khai vào 50 hầm phóng cố định.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

Nga mô phỏng tên lửa "bất khả chiến bại" Sarmat tấn công bang Florida?

  • 03/03/2018 09:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 1-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang đầu đạn hạt nhân RS-28 Sarmat và điều đáng chú ý còn nằm ở việc đoạn video mô phỏng tên lửa này cho thấy nó đang nhằm vào Mỹ.

Theo Guardian

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC