Nga mất kiên nhẫn với tình hình hỗn loạn ở Syria

  • 21/06/2016 23:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Bộ Tổng Tham mưu Nga vừa cáo buộc Washington không cung cấp vị trí của các nhóm vũ trang bị coi là khủng bố, khiến chúng có thể phục hồi sinh lực và chống lại không kích của Nga. 

Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga, ông Valery Gerasimov cho biết: “Nếu có ai đó mất kiên nhẫn với tình hình hỗn loạn tại Syria thì đó chính là Nga chứ không phải là Mỹ. Chúng tôi hoàn toàn tuân thủ lệnh ngừng bắn và muốn tiến trình hòa bình ở Syria có kết quả tốt đẹp. Phía Mỹ rõ ràng có vấn đề với lực lượng đối lập mà họ hậu thuẫn. Họ hiện giờ vẫn chưa thể quyết định được lực lượng nào nên bị coi là khủng bố”.

Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga, ông Valery Gerasimov

Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga, ông Valery Gerasimov

Tuyên bố của ông Gerasimov đến sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa khẳng định vào tuần trước rằng, Washington đang mất kiên nhẫn với tình hình ngừng bắn ở Syria. Lệnh ngừng bắn ở Syria đã được Mỹ và Nga cùng nhau làm trung gian từ hồi tháng 2-2016, trong đó không bao gồm các nhóm khủng bố như Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận Al-Nusra.

Nga đã nhiều lần kêu gọi Mỹ đưa ra thông tin chính xác về vị trí của phe đối lập ôn hòa để tránh không kích vào đây, tuy nhiên, hiện Washington chưa đáp ứng được yêu cầu này.

Ông Grasimov nhấn mạnh rằng, rất nhiều nhóm khủng bố đang núp dưới bóng của phe đối lập ôn hòa để phục hồi sinh lực sau những đợt tấn công của Nga và chỉ trích “tiêu chuẩn kép” của Mỹ: “Những đợt tấn công của các nhóm vũ trang nổi loạn vào quân đội Syria và nhà dân thì Washington coi là sự vi phạm không đáng kể, nhưng bất kì sự đáp trả nào từ phía binh lính chính phủ thì lại bị chỉ trích là sự gây hấn”.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục