Nga lo lắng khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố triển khai S-400 tại Libya

  • 11/07/2020 13:37
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Hãng thông tấn Daily Sabah cho biết, hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ nhận từ Nga khoảng một năm trước sẽ được triển khai tại Libya nhằm khóa chặt không phận nước này trước sự xuất hiện nhiều máy bay chiến đấu "lạ" có mặt thời gian qua.
Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị đưa S-400 Triumf tới tham chiến tại Libya

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị đưa S-400 Triumf tới tham chiến tại Libya

Quyết định trên được chính quyền Ankara đưa ra trong bối cảnh một số quốc gia như Nga và Ai Cập đang tích cực giúp đỡ Quân đội Quốc gia Libya (LNA), làm cho lực lượng vũ trang của Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) cũng như Thổ Nhĩ Kỳ mất lợi thế trên chiến trường.

"Ankara muốn duy trì sự cân bằng giữa Matxcơva và Washington, không muốn mạo hiểm quan hệ của mình. Một trong những kịch bản có thể được thực hiện là triển khai S-400 Triumf ở Libya theo các thỏa thuận về an ninh và hành động quân sự giữa Ankara với Tripoli", tờ Daily Sabah thông tin cho biết.

Trước diễn biến trên, các chuyên gia nhận định, kế hoạch như vậy của Ankara sẽ không được Matxcơva ủng hộ, họ phản đối việc triển khai vũ khí do mình sản xuất để hỗ trợ lực lượng vũ trang GNA và Thổ Nhĩ Kỳ chống lại đồng minh LNA của mình, tuy vậy, rất khó để Nga thay đổi được ý định của Ankara.

Đây được cho là bước đi khôn ngoan của Tổng thống Erdogan, vì việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa S-400 vào chiến đấu tại Libya sẽ không lo bị Mỹ trừng phạt, do Washington cũng là bên ủng hộ GNA, và họ vừa tuyên bố sẽ hỗ trợ Ankara nhằm đánh bật Nga khỏi đây.

S-400 có thể uy hiếp trực tiếp các máy bay chiến đấu vừa được Nga đưa sang Libya, ngoài ra vũ khí trên còn đủ khả năng dập tắt sức mạnh của không quân LNA mà Matxcơva đang hỗ trợ. Còn nếu xảy ra trường hợp S-400 hoạt động kém hiệu quả, ví dụ như trong trường hợp phải đối đầu với tên lửa đạn đạo Scud-B mà LNA đã triển khai tới thành phố Sirte để chống trả cuộc tấn công của GNA, thì sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới triển vọng xuất khẩu của Triumf.

Theo Daily Sabah

Tin cùng chuyên mục