S-400 Nga đủ sức đánh chặn tên lửa R-360 Neptune Ukraine?

  • 09/07/2020 17:27
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Ngay sau khi Ukraine tuyên bố chính thức đưa tên lửa hành trình chống hạm R-360 Neptune vào trực chiến và đe dọa sẽ dùng tên lửa này tấn công cầu Crimea cũng như chiến hạm Nga trong khu vực, giới phân tích quân sự đã đặt ra câu hỏi liệu hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga có đủ sức mạnh để đánh chặn vũ khí hiện đại này của Kiev hay không?
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

Chỉ huy hải quân Ukraine, ông Alexey Neizhpapa mới đây đã tuyên bố nhận được một tổ hợp tên lửa chống hạm R-360 Neptune, và hải quân Ukraine đang chuyển từ trạng thái chờ đợi sang trạng thái đối mặt với kẻ thù gần bờ biển của mình.

Cùng với việc đưa Neptune vào trang bị, nhiều tướng lĩnh và giới lãnh đạo Ukraine không quên buông lời đe dọa tấn công tàu Nga và cầu Crimea.

Chuyên gia quân sự Ukraine Mikhail Zhirokhov cùng một số tướng lĩnh khác trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm Delovaya Stolitsa cho rằng, tên lửa hành trình chống hạm Neptune có thể dễ dàng đánh chìm tàu chiến Nga.

Việc xuất hiện của một tên lửa như vậy được cho là sự mở rộng cho cỗ máy quân sự Ukraine có khả năng đánh trúng mọi mục tiêu xung quanh Crimea và từ bờ Biển Azov, cũng như nơi các tàu Nga neo đậu ở vùng lân cận cảng Novorossiysk.

Trước những tuyên bố trên của giới chức Ukraine, giới phân tích quân sự đã đặt ra câu hỏi liệu hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga có đủ sức mạnh để đánh chặn tên lửa chống hạm R-360 Neptune của Kiev hay không.

Theo các chuyên gia, quân đội Nga không “làm ngơ” trước những cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình chống hạm R-360 Neptune của Ukraine được thực hiện kể từ đầu năm nay.

Do thực tế là các vụ phóng tên lửa của Ukraine được thực hiện trong tầm ngắm của tổ hợp phòng không S-400 nằm trên lãnh thổ Crimea, các chuyên gia tin rằng, Bộ Quốc phòng Nga không bỏ qua cơ hội để bắn hạ tên lửa hành trình Ukraine, nếu có.

Giới chuyên gia tin việc quân đội Ukraine phóng tên lửa gần Crimea là để khiêu khích, nhưng điều đó khiến Kiev gặp nguy, bởi S-400 Nga quá mạnh.

Các nhà phân tích cũng lưu ý là, tên lửa hành trình chống hạm R-360 Neptune của Ukraine được phát triển trên nền tảng Kh-35 Uran của Liên Xô, do đó quân đội Nga không gặp khó khăn gì trong việc đánh chặn mục tiêu như vậy.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục