Nga không giải thích cho NATO lí do triển khai Iskander-M đến Kaliningrad

  • 27/03/2017 15:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trưởng phòng hợp tác châu Âu của Bộ Ngoại giao Nga, ông Andrei Kelin vừa cho biết, Moscow không hề có ý định giải thích lí do triển khai hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M đến Kaliningrad trong cuộc họp sắp tới của hội đồng Nga – NATO.

“Sẽ không có bất kì báo cáo nào, không có việc nói chuyện về vấn đề này”, ông Kelin trả lời phóng viên của tờ Spiegel khi được hỏi về việc NATO sẽ yêu cầu Nga giải thích lí do Moscow triển khai tên lửa Iskander-M đến vùng Kaliningrad.

Ông khẳng định rằng, cuộc họp hội đồng Nga – NATO sắp tới sẽ chỉ xoay quanh những vấn đề mà cả 2 cùng quan tâm, ví dụ như sự triển khai của Nga và NATO về sát khu vực Đông Âu, Baltic. 2 bên sẽ lí trao đổi quan điểm, làm rõ hơn những mối quan ngại và tìm cách xóa bỏ nghi ngờ.

Nga không muốn giải thích lí do triển khai Iskander-M ở Kaliningrad

Nga không muốn giải thích lí do triển khai Iskander-M ở Kaliningrad

Kaliningrad là vùng lãnh thổ của Nga nằm giữa các nước thành viên NATO như Ba Lan và Lithuania. Nó mang một ý nghĩa chiến lược do nó cho phép Moscow triển khai sức mạnh quân sự của mình ngay giữa châu Âu. Do đây là lãnh thổ hợp pháp của Nga nên không ai có thể ngăn chặn việc họ xây dựng căn cứ hay thậm chí là đặt vũ khí hạt nhân tại đây. 

Iskander-M là hệ thống tên lửa đạn đạo, được đưa vào biên chế quân đội Nga từ năm 2013, với thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu quan trọng ở tầm bắn tối đa 500km.

Vào cuối năm 2016, giới chức NATO đã phát hiện ra Nga đã triển khai loại tên lửa này đến Kaliningrad từ St. Petersburg. Thời điểm đó, Nga cho biết rằng, họ không hề có ý định che giấu sự triển khai này do sự xuất hiện của Iskander-M chỉ vì mục đích tập trận.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục