Khí tài quân sự Anh ồ ạt triển khai đến Estonia

  • 23/03/2017 08:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hàng trăm xe tăng, lựu pháo và nhiều thiết bị quân sự khác vừa được triển khai đến Estonia từ các cảng của Anh và Đức, trong một nỗ lực mà Bộ trưởng Quốc phòng Anh gọi là sự triển khai lớn nhất đến Đông Âu từ thời Chiến tranh lạnh.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, lô khí tài quân sự đầu tiên đã được vận chuyển bằng tàu biển từ cảng ở Anh và Đức. Các thiết bị quân sự hạng nặng bao gồm xe tăng Challenger 2, Terrier, Titan, xe chiến đấu bọc thép Trojan và xe chiến đấu bộ binh Warrior sẽ tiếp tục được vận chuyển từ một cảng biển của Estonia đến căn cứ quân sự ở Tapa. 

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết, động thái này nhằm hỗ trợ nhóm chiến đấu của Anh đang hoạt động tại Estonia và là một trong những lần triển khai lớn nhất của NATO kể từ thời Chiến tranh lạnh. Vào cuối tháng 4, sẽ có ít nhất 800 lính Anh cùng nhiều thiết bị quân sự xuất hiện trong khu vực này.

Khí tài quân sự của Anh xuất hiện ở Estonia

Khí tài quân sự của Anh xuất hiện ở Estonia

NATO cũng đã lên tiếng giải thích hành động này là để tăng cường an ninh và chống lại "sự hung hăng" từ Nga. Binh lính Mỹ, Pháp và Đức cũng đã đến Estonia như một phần của các tiểu đoàn đa quốc gia. Các binh sĩ này sẽ đóng quân tại Tapa và một căn cứ khác ở Amari, trước khi máy bay của Đức cũng sẽ xuất hiện tại đây vào tháng 4.

Trong lần phản ứng gần nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc NATO đang gây nguy hiểm cho an ninh thế giới bằng việc khiêu khích xung đột vũ trang với Moscow. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục