Nga khẳng định ICBM Sarmat có thể xé nát mọi hệ thống phòng không

  • 24/03/2019 00:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Giám đốc cơ quan hàng không vũ trụ Nga (Roscosmos) Dmitri Rogozin vừa tự tin tuyên bố khả năng vượt trội của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Sarmat.

“Đây là một loại tên lửa đạn đạo hạng nặng có khả năng chiến thắng và xé nát bất kì hệ thống phòng không nào cho dù là ở thời điểm hiện tại hay trong tương lai”, ông Rogozin nói trong một chương trình truyền hình của kênh Russia-24 vào hôm 22-3.

Theo ông Rogozin, một khi được triển khai Sarmat sẽ trở thành xương sống của lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược Nga.

Sarmat là loại ICBM đang được phát triển mới nhất của Nga

Sarmat là loại ICBM đang được phát triển mới nhất của Nga

Các cuộc thử nghiệm nhà nước của Sarmat đã bắt đầu vào năm 2018 với kế hoạch sản xuất đại trà sẽ bắt đầu vào năm 2020 để kịp thời triển khai vào năm 2021. Với khả năng mang theo nhiều đầu đạn đạn, Sarmat được tin tưởng sẽ trang bị theo tới 24 vũ khí siêu thanh Avangard.

Mặc dù chưa có nhiều thông tin chính xác về thông số kĩ thuật của Sarmat, nhiều nguồn tin đáng tin cậy ở Nga cho biết, tầm bắn của tên lửa này lớn hơn 10.000km và trọng lượng của nó là 100 tấn, trong đó từ 4 đến 10 tấn là đầu đạn.

Sarmat được coi là sự đáp trả của Nga với một số hệ thống vũ khí khác của Lầu Năm Góc như lá chắn tên lửa phòng không và vũ khí tấn công toàn cầu chớp nhoáng (PGS), được tạo ra nhằm tiêu diệt những vũ khí chiến lược của đối phương trước khi nó kịp phóng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục