Mặc dù được coi là thành tựu tiếp nối của nền công nghiệp hàng không quân sự nước này nhưng chiếc J-16 (phiên bản sao chép từ Su-30 Nga) lại khiến phi công Trung Quốc bất an, bởi động cơ nội địa trang bị trên chiếc tiêm kích đa năng này hoạt động không ổn định.
Mặc dù thế giới tướng lĩnh nước này vẫn tiếp tục khoe mẽ về chiến đấu cơ này.
"Lớp sơn màu xám phủ quanh thân tiêm kích J-16 giúp nó có khả năng tàng hình nhất định, không thể phát hiện được bằng mắt thường và radar", Global Times dẫn lời đại tá Tương Giai Ký, chỉ huy một lữ đoàn tiêm kích đa năng J-16 Trung Quốc, phát biểu hôm 31-1.
Thông tin này được giới quân sự Trung Quốc ca ngợi, coi đó là thành tựu quan trọng của ngành công nghiệp hàng không nước này.
"Lớp sơn từ tính giúp giảm đáng kể diện tích phản xạ radar (RCS) của máy bay. Đối phương sẽ chỉ phát hiện ra những chiếc J-16 ở khoảng cách rất gần, mang lại lợi thế rất lớn cho tiêm kích Trung Quốc trong không chiến", chuyên gia quân sự Phó Tiền Tiêu khẳng định.
Tuy nhiên, giới phân tích phương Tây lại tỏ ý hoài nghi về năng lực tàng hình của J-16, cho rằng đây chỉ là tuyên bố mang tính phóng đại về tính năng của loại sơn mới trên tiêm kích này, khiến nó chỉ được coi là chiến đấu cơ "gần tàng hình".
"Không quân Mỹ từng ứng dụng sơn từ tính hấp thụ sóng radar cho tiêm kích đời cũ suốt nhiều năm qua. Một số chiếc F-16 được phủ sơn tàng hình như siêu tiêm kích F-35 từ năm 2012. Tuy nhiên, chúng vẫn có RCS tới 1,2 mét vuông, lớn hơn nhiều so với con số 0,005 mét vuông của F-22 và F-35", nhà phân tích Ryan Pickrell cho biết.
Sơn hấp thụ radar chỉ là một phần trong thiết kế tổng thể giúp chiến đấu cơ thế hệ 5 có khả năng tàng hình trước các hệ thống cảm biến đối phương.
"Cấu trúc khung thân của dòng F-16 không có khả năng tán xạ sóng radar. Điều tương tự cũng xảy ra cho J-16, vốn có kích thước lớn hơn nhiều so với F-16 Mỹ, khiến nó không thể trở thành máy bay tàng hình", Pickrell nói thêm.
J-16 là tiêm kích đa năng do Trung Quốc tự chế tạo, dựa trên thiết kế sao chép từ dòng Su-27 và Su-30MKK mua từ Nga.
Một số chuyên gia hàng không đánh giá J-16 có uy lực tương đương mẫu Su-30M2 Nga và F-15E Strike Eagle Mỹ, nhờ khả năng tấn công chính xác mục tiêu mặt đất.
Hiện không quân Trung Quốc đã có 3 đơn vị J-16 trong biên chế, bao gồm lữ đoàn 172, 173 và 98.
So với các phiên bản Su-30 của Nga, J-16 được giới quan sát cho rằng có hệ thống điện tử tiên tiến hơn, chúng đều được trang bị radar loại pha chủ động vốn có độ nhạy bắt bám mục tiêu tốt hơn hẳn mạng pha thụ động trên các phiên bản Su-30 do Nga sản xuất.
Tuy nhiên điểm yếu cố hữu chính là động cơ, trái tim của loại máy bay này. J-16 đang trang bị các động cơ nội địa WS-10, tuy có lực đẩy tương đương với các động cơ AL-31FL do Nga sản xuất.
Nhưng động cơ này lại hoạt động cực kỳ thiếu ổn định, thậm chí một số tướng lĩnh không quân còn từ chối nhận vào trang bị các loại tiêm kích sử dụng động cơ nội địa vì lo ngại sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của phi công điều khiển.
Dù được coi là một trong những chiến đấu cơ hiện đại nhất trong biên chế Trung Quốc, J-16 vẫn sử dụng khung thân nguyên bản của tiêm kích Su-30MKK, trong đó có nhiều bề mặt phẳng và tròn dễ phản xạ sóng radar.
Điều này khiến J-16 dễ bị radar đối phương phát hiện từ khoảng cách xa hơn nhiều so với những máy bay thế hệ 5 như F-22, F-35, Su-57 và J-20.
Màu sơn xám có thể giúp J-16 hòa lẫn vào mây trời, khiến phi công đối phương khó phát hiện bằng mắt thường trong tình huống cận chiến. Tuy nhiên, đây không phải tính năng mới mẻ và cũng không thể biến J-16 thành máy bay tàng hình.
"Phần lớn chiến đấu cơ Mỹ được sơn màu ghi xám tương tự, trong khi Nga đang thử nghiệm thiết kế sơn họa tiết ngụy trang màu trắng - xám có độ bộc lộ quang học thấp", Mark Episkopos, trợ lý nghiên cứu tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia Mỹ (CNI), cho hay.
Chi phí chế tạo máy bay tàng hình J-20 quá đắt đỏ, khó lòng đáp ứng nhu cầu biên chế đại trà và hiện đại hóa toàn diện không quân Trung Quốc. J-16 sẽ là chìa khóa then chốt để lấp đầy khoảng trống giữa tiêm kích thế hệ 4 và 5 của nước này.
Tuy vậy chúng vẫn không thể bằng chiến đấu cơ thế hệ thứ 5. Việc tướng lĩnh Trung Quốc tâng bốc loại máy bay này chẳng qua để bù đắp vào việc thiếu hụt chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 mà thôi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] J-16, sản phẩm nhái từ Nga và sự khoe khoang của Trung Quốc bị chuyên gia bóc mẽ

  • 22/03/2019 22:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Trung Quốc khẳng định lớp sơn mới giúp tiêm kích J-16 ẩn mình trước mắt thường và radar, nhưng dường như đây là tuyên bố phi thực tế. Mặt khách ứng dụng sơn xám có tính năng hấp thụ một phần sóng radar để máy bay có thể hòa mình vào với mây không còn là kỹ thuật mới, thực tế thì Mỹ đã áp dụng cho chiến đấu cơ của mình từ thập niên 1980.

 

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC