Nga khẳng định chỉ triển khai tên lửa mới để đáp trả Mỹ

  • 19/08/2019 09:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu vừa lên tiếng khẳng định rằng, nước này sẽ không triển khai tên lửa mới miễn là Mỹ không làm điều này ở châu Âu.

Mỹ đã chính thức rời khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga vào đầu tháng 8 sau khi cáo buộc Moscow vi phạm các cam kết bằng việc triển khai một loại tên lửa bị cấm, điều mà Điện Kremlin hoàn toàn phủ nhận.

Nga cũng đã rút khỏi INF nhưng ông Shoigu khẳng định, nước này không có kế hoạch triển khai loại tên lửa mới.

“Chúng tôi vẫn giữ vững cam kết. Trừ khi những hệ thống đó được triển khai ở châu Âu, chúng tôi sẽ không làm điều gì khác”, Bộ trưởng Shoigu nói với kênh truyền hình Rossiya-24.

Nga khẳng định sẽ chỉ triển khai tên lửa mới như động thái nhằm đáp trả Mỹ

Nga khẳng định sẽ chỉ triển khai tên lửa mới như động thái nhằm đáp trả Mỹ

Hiệp ước INF có nội dung loại bỏ các tên lửa có tầm bắn từ 500 - 5.500km đã được Mỹ và Liên Xô ký năm 1987. Theo đó hai bên sẽ phá hủy các tên lửa đang sở hữu, đồng thời ngừng hoàn toàn việc sản xuất, thử nghiệm và triển khai chúng trong tương lai.

Một nguyên nhân khác khiến Mỹ không thể tham gia INF nữa đó là do nó không bao gồm Trung Quốc, quốc gia đang tự do phát triển các tên lửa đạn đạo tầm trung. Tổng thống Donald Trump được cho đã đề cập đến vấn đề này trong cuộc gặp riêng với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở hội nghị G20 hồi tháng 6.

Vào hồi đầu tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa cho biết, ông ủng hộ việc ưu tiên triển khai các tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất đến châu Á trong tương lai gần.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục