Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga và người "chị em" của nó - chiếc Type 001 Liêu Ninh (CV-16) theo thiết kế mang được tổng cộng 24 tiêm kích hạm và 6 trực thăng.
Việc một tàu sân bay có lượng giãn nước 60.000 tấn và chiều dài 300 m chỉ mang được số chiến đấu cơ khiêm tốn như trên là điều rất bất thường, khi tàu sân bay Pháp nhỏ hơn nhiều còn mang được 40 máy bay các loại.
Sở dĩ có tình trạng trên là bởi những con tàu này được Liên xô thiết kế theo kiểu "tuần dương hạm hạm nặng mang máy bay", chúng được trang bị dàn tên lửa rất đồ sộ.
Việc bố trí ống phóng tên lửa chống hạm và tên lửa phòng không ngay giữa đường cất hạ cánh khiến cho không gian làm việc và lưu trữ máy bay bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhận thấy nhược điểm trên, Trung Quốc đã thiết kế lại tàu sân bay nội địa Type 002 dựa trên chiếc Type 001 Liêu Ninh với rất nhiều cải tiến, nổi bật là loại bỏ các ống phóng tên lửa tầm xa chính giữa sân tàu.
Kênh truyền hình CCTV của Trung Quốc vừa cho biết một thông tin gây bất ngờ, đó là số lượng máy bay mà tàu sân bay Type 002 mang được bao gồm tới 36 chiếc J-15, đi kèm 16 - 18 trực thăng các loại.
Như vậy số lượng tiêm kích hạm mà tàu sân bay Type 002 mang theo gấp rưỡi Đô đốc Kuznetsov của Nga, nếu tính cả trực thăng thì con số này gấp gần 2 lần.
Bên cạnh cải tiến về kết cấu, việc tàu sân bay Type 002 Trung Quốc mang được số lượng chiến đấu cơ nhiều hơn một phần không nhỏ đến từ lượng giãn nước của nó lớn hơn Đô đốc Kuznetsov tới vài ngàn tấn.
Chiếc Type 002 của hải quân Trung Quốc đã vượt mặt Charles de Gaulle của hải quân Pháp về số lượng máy bay mang theo và chỉ còn thua kém duy nhất các siêu hàng không mẫu hạm của Mỹ mà thôi.
Đây được xem là tiền đề giúp Trung Quốc từ đó thiết kế thế hệ hàng không mẫu hạm cỡ lớn Type 003 sử dụng kết cấu sàn phẳng và trang bị lò phản ứng hạt nhân.
Số lượng phi cơ mà Type 003 mang theo sẽ tương đương tàu sân bay Mỹ, tức là dao động trong khoảng 75 - 90 chiếc do tiết giảm khoang chứa nhiên liệu thông qua việc tích hợp lò phản ứng hạt nhân.
Nếu kế hoạch tham vọng trên được thực hiện một cách trôi chảy, dự đoán chỉ trong khoảng một thập kỷ nữa hải quân Trung Quốc sẽ đủ khả năng thách thức vị thế thống trị của hải quân Mỹ trên các vùng biển xa.
Tuy vậy họ cũng đang phải đối mặt với những khó khăn lớn bao gồm số lượng tiêm kích hạm và đặc biệt là phi công đủ trình độ điều khiển máy bay còn đang thiếu trầm trọng.
Ngoài ra kinh nghiệm vận hành tàu sân bay cũng như khả năng hiệp đồng phối hợp tác chiến với các tàu khác trong biên đội cũng sẽ tiêu tốn của hải quân Trung Quốc không ít thời gian.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tàu sân bay nội địa Trung Quốc mang số tiêm kích hạm... gấp rưỡi Đô đốc Kuznetsov

  • 18/08/2019 14:55
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Nhờ những cải tiến về thiết kế mà tàu sân bay nội địa Type 002 của Trung Quốc tỏ ra vượt trội chiếc Type 001 Liêu Ninh hay Đô đốc Kuznetsov của Nga về nhiều tính năng cơ bản.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC