Đức tạm dừng các hoạt động quân sự tại Iraq do nguy cơ xung đột giữa Mỹ và Iran

  • 16/05/2019 15:04
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Hãng thông tấn Deutsche Presse-Agentur GmbH (DPA) ngày 15-5 dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, Đức đang đình chỉ tham gia chương trình huấn luyện quân sự của Iraq do căng thẳng gia tăng trong khu vực liên quan đến Mỹ và Iran.

Đức tạm dừng các hoạt động quân sự tại Iraq do nguy cơ xung đột giữa Mỹ và Iran ảnh 1

Binh sĩ Đức ở Iraq

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Đức Jens Flosdorff đã xác nhận thông tin trên, tuy nhiên, ông cho biết thêm, điều này không có nghĩa là các chương trình đào tạo không thể tiếp tục trong những ngày tới.

Được biết, hiện có 160 quân nhân Đức đang được triển khai ở Iraq, trong đó có 60 người ở Taji, phía bắc Baghdad và 100 người ở Erbil, thủ phủ vùng tự trị do người Kurd kiểm soát ở miền bắc nước này.

Thông tin trên xuất hiện đúng một ngày sau khi Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) thông báo các lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria đã được đặt vào tình trạng cảnh báo cao độ sau thông tin đáng tin cậy về các mối đe dọa từ lực lượng Iran trong khu vực.

Hồi đầu tháng 5-2019, Mỹ đã triển khai đội tàu sân bay tấn công USS Abraham Lincoln và lực lượng máy bay ném bom B-52 đến vịnh Ba Tư – vùng biển nằm giữa Iran và Saudi Arabia (đồng minh của Mỹ), nhằm gửi thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn đến Iran rằng, mọi cuộc tấn công vào quyền lợi của Mỹ sẽ bị đáp trả không thương tiếc.

Tuần trước, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã lệnh triển khai thêm tàu vận tải đổ bộ USS Arlington (LPD-24) và tổ hợp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot đến vùng CENTCOM.

Tháng 8 năm ngoái, Mỹ đã đóng cửa lãnh sự quán tại thành phố Basra của Iraq do các mối đe dọa từ Iran. Washington cũng cáo buộc Tehran tấn công Lãnh sự quán và Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad của Iraq.

Thep Press TV

Tin cùng chuyên mục