Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng Pravda.ru, chuyên gia quân sự Alexei Mikhailov đã nêu ra nguyên nhân Không quân Israel tấn công tên lửa vào căn cứ không T4 của Syria ở Homs. Theo ông, Israel đang sắp sửa vượt qua “ranh giới đỏ”, điều này sẽ dẫn đến sự đáp trả của Nga.
Chuyên gia này cho rằng, cuộc tấn công của Israel đã được thực hiện dựa trên những lý do khá khách quan nếu như tính tới những tuyên bố của Tel Aviv về sự cần thiết phải đảm bảo an ninh của mình.
Giới lãnh đạo nước này khi theo dõi thận trọng các hoạt động và động thái của Iran cũng như lực lượng Hezbollah đã khẳng định rằng, vũ khí từ căn cứ T4 đã được cung cấp cho các nhóm quân sự của Lebanon.
Theo các thông tin chính thức, tổ hợp Pantsir do Nga sản xuất đã có thể đánh bại cuộc tấn công của 5 trong số 8 tên lửa bay về phía căn cứ không quân T-4. Người Syria rõ ràng đã không sẵn sàng cho vụ tấn công, nên hậu quả đó là có thể chấp nhận được.
Hậu quả từ vụ tấn công rõ ràng là thấp hơn so với tính toán của Quân đội Israel. Tuy nhiên, tình huống này đã cho thấy một thực tế là Israel đang nằm trong "làn ranh giới đỏ" mà tốt nhất không nên vượt qua nếu người Israel không muốn chịu đựng phản ứng đáp trả của Nga.
Theo vị chuyên gia trên, Syria là đồng minh của Nga, do đó các cố vấn người Nga có thể có mặt tại các căn cứ quân sự của nước này. Nếu đòn tấn công của Israel gây thương vong cho người Nga thì hậu quả rất dễ mất kiểm soát.
Nếu Không quân Israel một lần nữa quyết định tấn công mục tiêu mà các cố vấn Nga có mặt ở đó, thì Nga sẽ có sự đáp trả vô cùng khốc liệt.
Chuyên gia Mikhailov giả định rằng, trong trường hợp đó, các căn cứ không quân Israel sẽ phải chịu đựng các đòn tấn công bằng những tên lửa hiện đại của Nga.
Đây được coi là phản ứng cũng như lời cảnh báo đanh thép nhất mà Nga dành cho Israel kể từ khi nước này bắt đầu tham chiến tại Syria vào tháng 10/2015.
Tuy nhiên phía Israel cũng chẳng chịu kém, ông Ron Ben-Yishai, chuyên gia quân sự Israel nhận định rằng mọi việc đang tiềm ẩn nguy cơ leo thang lên một nấc nguy hiểm hơn nhiều
Ông Yishai cho biết, nếu Israel triển khai máy bay chiến đấu, họ chẳng cần xâm nhập không phận Syria để tiêu diệt mục tiêu, nhưng các đài radar cảnh giới tầm xa được Nga đã triển khai ngay khi bắt đầu tham chiến đủ khả năng nhận biết sự xuất hiện của tiêm kích Israel trong khu vực.
Người Nga dường như đã gửi cảnh báo tới các tổ hợp phòng không của Syria, mà theo thông tin hiện có, đã từng tấn công chiến đấu cơ Israel khi chúng thực hiện nhiệm vụ.
Ông Ben Yishai còn cung cấp thêm một thông tin rất đáng chú ý rằng rằng giới chức Israel thậm chí đã lên kế hoạch không kích các căn cứ quân sự của Nga nếu căng thẳng gia tăng giữa hai nước.
Thêm một khả năng mà ông Ben Yishai chưa đề cập tới, đó là viễn cảnh đối đầu trực tiếp giữa các tiêm kích Nga và Israel.
Nếu máy bay Israel "tình cờ" oanh tạc những đơn vị vũ trang Nga thì SAM của Nga sẽ bủa vây chúng, Không quân Israel chắc chắn sẽ kéo thêm lực lượng tới để giải cứu phe mình và tiêu diệt các tổ hợp SAM nói trên... đó sẽ là ngày vô cùng tồi tệ đối với tất cả các bên liên quan.
Hiện nay xét về tương quan lực lượng tại chỗ thì ưu thế đang nghiêng về phía Israel vì Nga chỉ điều động một lực lượng nhất định tới Syria, trong khi nếu xung đột leo thang thì toàn bộ Quân đội Israel gồm cả không quân lẫn biệt kích sẽ vào cuộc.
Tuy nhiên theo nhận định của giới quan sát tình hình khu vực thì những tuyên bố đáp trả nhau vừa qua của cả Nga và Israel chỉ mang ý nghĩa thị uy chứ khó mà trở thành hiện thực.
Chắc chắn một điều rằng cả Nga lẫn Israel đều không muốn phải đối đầu trực tiếp với một đối thủ hùng mạnh, sở hữu lực lượng vũ trang tinh nhuệ và còn nắm trong tay vũ khí hạt nhân, vì vậy phát biểu qua lại chỉ mang ý nghĩa gây thanh thế là chính.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

Nga - Israel đe dọa hủy diệt lực lượng của nhau nếu vượt 'lằn ranh đỏ'

  • 10/04/2018 14:50
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Vụ việc máy bay chiến đấu Israel tấn công căn cứ không quân T4 của Syria đã thổi bùng lên mâu thuẫn âm ỉ giữa Nga với nhà nước Do Thái, hai bên đã có những lời lẽ đáp trả nhau vô cùng quyết liệt.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC