Chính thức ra mắt từ năm 1995, nhưng phải đến năm 2006, tên lửa hành trình tấn công mặt đất Delilah mới lần đầu tiên được Không quân Israel sử dụng trên chiến đấu cơ Lockheed Martin F-16 trong chiến dịch quân sự tại Libanon.
Delilah là một tên lửa hành trình rất độc đáo, nó được thiết kế để tấn công các mục tiêu với độ chính xác rất cao, bán kính lệch mục tiêu (CEP) của tên lửa chỉ là 1 mét.
Trong khi các tên lửa hành trình tấn công mặt đất khác phải khóa mục tiêu vào hệ thống dẫn đường trước khi phóng thì Delilah lại có khả năng “tuần tra, giám sát khu vực” trước khi thực hiện cuộc tấn công.
Tính năng này cho phép Delilah lượn lờ trên khu vực bị oanh kích để tìm kiếm những mục tiêu có giá trị cao được ngụy trang kỹ càng nhất.
Tên lửa được trang bị động cơ turbine phản lực hành trình cho phép nó đi "lang thang" trong một thời gian khá dài trên không phận đối phương.
Hệ thống dẫn đường INS/GPS cho phép tên lửa thực hiện nhiệm vụ của mình một cách tự động, một liên kết dữ liệu tích hợp cho phép can thiệp và khóa mục tiêu từ xa.
Tên lửa Delilah có thể tấn công rất đa dạng các mục tiêu nhờ được tích hợp tính năng không đối đất và không đối hải.
Tên lửa Delilah có tầm bắn lên đến 250 km, vượt ra ngoài tầm với của hầu hết các hệ thống phòng không tầm xa hiện nay, được trang bị nhiều loại đầu dò mục tiêu khác nhau.
Đầu dò của Delilah bao gồm các loại như cảm biến hình ảnh kỹ thuật số, cảm biến hồng ngoại, INS/GPS cho phép tấn công các mục tiêu cố định hoặc di chuyển cả ở trên đất liền lẫn trên biển.
Delilah có chiều dài 2,71 mét; sải cánh 1,1 mét; đường kính 0,33 mét; trọng lượng phóng 187 kg.
Mặc dù mang theo đầu đạn nhẹ có trọng lượng chỉ 30 kg nhưng do tên lửa có độ chính xác rất cao nên đủ khả năng để tiêu diệt hầu hết các mục tiêu quân sự và giảm thiệt hại cho các cơ sở dân sự.
Delilah có thể phóng từ trên không, trên mặt đất và trên biển. Trọng lượng của tên lửa phù hợp với hầu hết các loại máy bay chiến đấu và trực thăng.
Tên lửa Delilah đang được sản xuất với 3 biến thể, Delilah-AL phóng từ máy bay chiến đấu (đây là biến thể tiêu chuẩn), Delilah-HLphóng từ trực thăng và Delilah-GL phóng từ hệ thống pháo phản lực LYNX.
Tuy sở hữu tính năng độc đáo nhưng đồng thời đây cũng là nhược điểm của Delilah khi nó lượn lờ lâu và có tốc độ khá chậm, vì vậy có thể bị phòng không đối phương bắn hạ, thực tế cho thấy 8 quả tên lửa hành trình bị bắn rơi là một minh chứng rõ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Khám phá tên lửa hành trình siêu kỳ lạ vừa bị cáo buộc tấn công căn cứ không quân Syria

  • 09/04/2018 13:40
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài

ANTD.VN - Theo các thông tin từ hiện trường, loại tên lửa hành trình vừa được sử dụng để tấn công sân bay quân sự T-4 của Syria nhiều khả năng là loại Delilah do Israel sản xuất.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC