Nga hy vọng Tổ chức Ân xá Quốc tế chú ý đến tội ác chiến tranh ở Ukraine

  • 10/09/2014 16:46
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Tiểu đoàn Aidar, hoạt động ở phía bắc khu vực Lugansk, đã "lạm dụng rộng rãi, trong đó có các vụ bắt cóc, giam giữ trái pháp luật, ngược đãi, trộm cắp, tống tiền, hành hung và giết người”. Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ hy vọng Tổ chức Ân xá Quốc tế chú ý đến tiểu đoàn này.

Sáng nay 10/9, trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cho biết: "Bản báo cáo nói rằng Aidar được chính quyền Kiev và phương Tây hỗ trợ tham gia vào cuộc chiến chống quân nổi dậy ở miền đông. Mặc dù nó là hình ảnh thể hiện lòng yêu nước của chính phủ Ukraine, nhưng lực lượng này đã làm xấu đi danh tiếng của công dân nước này khi thực hiện hàng loạt tội ác chiến tranh như pháo kích bừa bãi, bắt cóc, tra tấn, giết người và cướp bóc tài sản dân sự”.

Nga hy vọng Tổ chức Ân xá Quốc tế chú ý đến tội ác chiến tranh ở Ukraine ảnh 1
Nga hy vọng Tổ chức Ân xá Quốc tế "chú ý" đến tội ác chiến tranh ở Ukraine

Bộ này cho rằng báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế chỉ đề cập đến một phần tội ác chiến tranh ở chiến trường miền đông Ukraine, trong khi đó không hề làm rõ về những gì mà Aidar đã gây ra cho dân thường, trái ngược hoàn toàn với cam kết trước đó.

"Chúng tôi hy vọng rằng các báo cáo về tội ác của Aidar sẽ giúp củng cố những nỗ lực để giải quyết vấn đề ở Ukraine, bởi tội ác mà tiểu đoàn Aidar gây ra là một phần quan trọng trong số lượng lớn các tội ác của những người tham gia các hoạt động trừng phạt ở miền đông", tuyên bố viết thêm.

"Tất cả những tội ác, bao gồm cả các trận chiến đẫm máu tại Odesa trong tháng 5, nên được công bằng điều tra dưới sự kiểm soát có hiệu quả của quốc tế và những người có tội phải chịu trách nhiệm".

Trước đó, trong báo cáo hôm 8/9, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết tiểu đoàn Aidar, hoạt động ở phía bắc khu vực Lugansk, đã tham gia "lạm dụng rộng rãi, trong đó có các vụ bắt cóc, giam giữ trái pháp luật, ngược đãi, trộm cắp, tống tiền, hành hung và giết người”.

Cùng ngày, Tổng thư ký Tổ chức Ân xá Quốc tế Salil Shetty nói với Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk rằng chính quyền Kiev nên dừng lại các hành vi lạm dụng và tội ác chiến tranh của các tiểu đoàn tình nguyện viên tham gia chiến đấu cùng với quân đội chính phủ.

Theo Tổ chức Ân xá quốc tế, tiểu đoàn Aidar là một trong hơn 30 tiểu đoàn “lính đánh thuê” cho Ukraine núp bóng dưới danh nghĩa tình nguyện, đã xuất hiện trong bối cảnh cuộc xung đột và được tích hợp vào cấu trúc an ninh của Ukraine.

Cuộc nghiên cứu kéo dài hai tuần trong khu vực Lugansk đã phát hiện các thành viên của Aidar vi phạm một số cam kết dẫn đến việc hình thành các tội ác chiến tranh ở chiến trường miền đông, các thủ phạm cũng như chỉ huy tiểu đoàn sẽ phải chịu trách nhiệm theo pháp luật quốc gia và quốc tế".

Kể từ giữa tháng 4, Kiev đã tiến hành một hoạt động quân sự chống lại những người ủng hộ độc lập tại các khu vực đông nam của đất nước. Theo Liên Hiệp Quốc, các cuộc xung đột vũ trang 5 tháng đã giết chết hơn 2.500 người và làm bị thương khoảng 6.000 dân thường.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục