Nga ép Thổ Nhĩ Kỳ cho tiếp cận căn cứ Incirlik chứa 50 bom hạt nhân Mỹ

  • 21/08/2016 10:32
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Các quan chức Nga đã đưa ra yêu cầu đối với Ankara về việc cho phép quân đội nước này tiếp cận căn cứ không quân Incirlik do Mỹ xây dựng nhằm hỗ trợ các cuộc không ích trên chiến trường Syria.

Tuy nhiên, sự hợp tác nhằm tăng cường ảnh hưởng của Nga tại Trung Đông này có thể khiến NATO quan ngại, và đặc biệt là sẽ khiến các quan chức Mỹ thêm bất an trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Ankara gia tăng sau vụ đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi giữa tháng 7 vừa qua.

Căn cứ này là nơi cất giữ ít nhất 50 đầu đạn hạt nhân chiến thuật B-61 của Mỹ, mỗi đầu đạn có sức công phá gấp 100 lần quả bom hạt nhân mà nước này thả xuống Hiroshima năm 1945.

Căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ

Căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ

Nằm chỉ cách biên giới Syria khoảng 100km, các nhà phân tích quốc phòng, trong đó có cựu quan chức phụ trách kiểm soát vũ khí Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Bill Clinton, đã cảnh báo rằng, những vũ khí này có thể dễ dàng rơi vào tay tổ chức khủng bố IS và các phần tử cực đoan khác nếu người Mỹ không được các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ.

Tình trạng căng thẳng giữa Mỹ và Nga đã mở ra cánh cửa cho việc thiết lập lại mối quan hệ giữa Moscow và Ankara, trong đó có việc tăng cường hợp tác quốc phòng và chiến lược tại Syria.

"Việc đạt được một thỏa thuận với Tổng thống Erdogan để chúng tôi có thể tiếp cận căn cứ Incirlik của NATO làm căn cứ không quân chính của chúng tôi chỉ còn là vấn đề thời gian", Thượng nghị sỹ Igor Morozov, thành viên ủy ban các vấn đề quốc tế của Thượng viện Nga nói với tờ The Times của Anh.

Ông giải thích rằng, việc này có thể cho phép không quân Nga có thể "ném bom liên tiếp" lực lượng khủng bố IS và các nhóm thánh chiến Hồi giáo khác nhằm đưa cuộc xung đột này tiến nhanh hơn tới một giải pháp.

"Các bạn sẽ thấy, căn cứ tiếp theo sẽ là Incirlik," ông nói với tờ Izvestia sau khi Điện Kremlin tiết lộ rằng, các máy bay ném bom của họ đã bắt đầu thực hiện các chuyến bay từ Iran để tiến hành các cuộc tấn công tại Syria. "Đây sẽ là một thắng lợi nữa đối với Putin".

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục