Không quân Thổ Nhĩ Kỳ phải thuê phi công vì lỡ thanh trừng hàng loạt

  • 12/08/2016 17:29
  • 2 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang có kế hoạch ra sắc lệnh thuê phi công ngoại quốc nhằm giải quyết vấn đề thiếu nhân sự sau chiến dịch thanh lọc lực lượng hậu đảo chính vào tháng trước.

Thổ Nhĩ Kỳ, nước có quân đội lớn thứ 2 NATO và đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố, đã bắt giữ hoặc sa thải hàng chục nghìn binh sĩ, quan chức quân đội, chính phủ, tòa án sau vụ đảo chính bất thành hôm 15-7.

Trong cuộc chính biến này, nhiều binh lính đảo chính còn huy động được xe tăng, trực thăng và máy bay chiến đấu.

Thổ Nhĩ Kỳ thiếu nhân lực quân đội trầm trọng sau đảo chính

Thổ Nhĩ Kỳ thiếu nhân lực quân đội trầm trọng sau đảo chính

Mỹ và các đồng minh luôn lo ngại cuộc đảo chính có thể khiến tình hình Thổ Nhĩ Kỳ thêm bất ổn và ảnh hưởng đến chiến dịch chống khủng bố mà điển hình là việc tạm đóng cửa căn cứ Incirlik, nơi máy bay Mỹ đang đồn trú.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik cho biết, vai trò chống khủng bố của nước này trong liên quân do Mỹ dẫn đầu sẽ không hề thay đổi hay gián đoạn. Một sắc lệnh về việc thuê phi công nước ngoài sắp được công bố.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NTV vào hôm 11-8, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Melvut Cavusoglu cũng đã khẳng định rằng, nước này sẽ tiếp tục hoạt động không kích chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và lần này Ankara muốn hợp tác với cả Nga.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục