Nga diễn tập quân sự cực lớn với cả nghìn xe tăng

  • 15/07/2013 10:01
  • 1 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Hãng tin Nga Itar-Tass ngày 14-7 cho biết, theo bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu, số lượng quân nhân Nga tham gia diễn tập kiểm tra sẵn sàng chiến đấu lần này đã tăng gấp đôi, lên con số 160.000 người. Dự kiến hoạt động kiểm tra nâng cấp sẵn sàng chiến đấu này sẽ kéo dài trong vòng 1 tuần.

Nhận được lệnh kiểm tra sẵn sàng chiến đấu lần này không chỉ có lực lượng của quân khu phía đông và hạm đội Thái Bình Dương mà còn có quân khu Viễn Đông, quân khu trung tâm và bộ tư lệnh vận tải hàng không quân sự. Quân số được huy động vào khoảng 160.000 người, hơn 1000 xe tăng, thiết giáp, 130 máy bay chiến đấu và hơn 70 chiến hạm. 

Trước đó, theo mệnh lệnh của tổng thống Nga V. Putin ban hành lúc 01h00 sáng ngày thứ 7 (ngày 13-7, giờ Moscow), quân khu phía đông, quân khu trung tâm phải triển khai hoạt động huấn luyện đột xuất. 

Nga diễn tập quân sự cực lớn với cả nghìn xe tăng ảnh 1
Xe tăng Nga hành tiến trên trên cánh đồng ở Siberia

Đầu tiên, tổng thống Putin ra lệnh cho bộ trưởng quốc phòng Sergei Shoigu kiểm tra đột xuất quân khu phía Đông, ngay rạng sáng ngày 13-7 phải lập tức chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu hoàn toàn (cấp độ cao nhất của sẵn sàng chiến đấu), điều động các đơn vị mang theo toàn bộ vũ khí, trang bị, nhanh chóng cơ động đến địa điểm diễn tập và các trường bắn đã định trong thời gian ngắn nhất.

Tổng thống Putin lưu ý đến các vấn đề: "Tình hình hoàn thành nhiệm vụ đã định; quá trình hành quân với đội hình quy mô lớn đến địa điểm tập kết; bảo đảm vận chuyển binh lực và bảo đảm vật tư, trang thiết bị y tế. Ngoài ra, hải quân cũng phải tiến hành diễn tập cứu nạn trên biển và thao diễn các phương tiện vận tải, bao gồm cả tàu nổi và tàu ngầm”.

Nga diễn tập quân sự cực lớn với cả nghìn xe tăng ảnh 2
Vận chuyển xe tăng bằng đường sắt đến điểm tập kết

Cục thông tin thuộc bộ quốc phòng Nga cho các phóng viên biết thêm, trong khuôn khổ chấp hành mệnh lệnh kiểm tra trạng thái nâng cấp sẵn sàng chiến đấu của quân khu phía Đông, 6 cụm tàu của hạm đội Thái Bình Dương đã tổ chức diễn tập chống ngầm và phòng không hạm đội ở khu vực biển Okhotsk.

Có thể nói, với sự tham gia của hầu hết các quân khu, quân binh chủng, với sự tham gia của hơn 160.000 quân, 1000 xe tăng, thiết giáp, 130 máy bay và hơn 70 tàu chiến, đợt diễn tập nâng cấp sẵn sàng chiến đấu này đã trở thành hoạt động quân sự lớn nhất trong vòng hơn 20 năm qua, kể từ khi Liên bang Xô viết sụp đổ.

Nga diễn tập quân sự cực lớn với cả nghìn xe tăng ảnh 3
Binh lính Nga hành quân với toàn bộ vũ khí, vật dụng cá nhân trong
trạng thái sẵn sàng chiến đấu hoàn toàn


Tổng thống Putin cũng ra lệnh cho bộ trưởng Sergei Shoigu thông báo những nội dung có liên quan cho các quốc gia khác để tranh hiểu nhầm không đáng có. Đồng thời, ông cũng chỉ thị cho bộ quốc phòng phải báo cáo liên tục những tình huống xảy ra và để ngỏ khả năng sẽ đích thân đi thị sát quá trình nâng cấp sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị.

Tin cùng chuyên mục