Nga công bố UAV thủy phi cơ vừa tấn công vừa trinh sát độc nhất

  • 18/08/2015 08:56
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Một chi nhánh của Tập đoàn công nghệ quốc doanh Rostec của Nga đã công bố hình ảnh đầu tiên của dòng thủy phi cơ không người lái trinh sát và tấn công Chirok ngay trước cuộc Triển lãm hàng không quốc tế MAKS-2015 dự kiến diễn ra tại Moscow vào cuối thăng 8-2015.

Loại thủy phi cơ không người lái đệm khí đa năng này có thể hoạt động bằng cả chế độ có người lái và không người lái. Chúng được thiết kế để tiến hành các nhiệm vụ trinh sát, giám sát và vận tải, bao gồm cả vận chuyển người tới các khu vực xa xôi.

Ngoài ra, quân đội Nga có thể trang bị cho thủy phi cơ không người lái Chirok các loại vũ khí như tên lửa, rocket hay bom để sử dụng như một UAV tấn công.
Thủy phi cơ không người lái Chirok của Nga

Thủy phi cơ không người lái Chirok của Nga

Thủy phi cơ không người lái Chirok của Nga

UAV Chirok (Teal), do Tập đoàn chế tạo công cụ Thống nhất (UIMC) của Nga sản xuất, có tầm bay tối đa 1.550 dặm (khoảng 2.500km) và có thể đạt độ cao khoảng 6.000m. UAV có thể mang được tải trọng hiệu quả tối đa lên đến 300kg.

Thủy phi cơ không người lái Chirok được chế tạo bằng các vật liệu tổng hợp, giúp nó khó có thể bị phát hiện. “Ngoài ra, thủy phi cơ không người lái này còn được trang bị một động cơ pít-tông với cánh quạt gần như không phát ra tiếng động”, UIMC cho biết.

Được phát triển bởi Viện Nghiên cứu kỹ thuật vô tuyến Moscow, thiết kế đệm khí cho phép UAV Chirok cất cánh và hạ cánh trong hầu hết mọi điều kiện địa hình, từ những bề mặt không bằng phẳng đến các bãi cát hoặc tuyết bao phủ và vùng đất ướt, hoặc mặt nước. Phần đệm khí có thể thu lại trong quá trình bay để giảm lực cản.

Nguyên mẫu Chirok đầu tiên đã được công bố vào giữa năm 2014. Đến đầu năm 2015, UIMC thông báo rằng 2 chiếc thủy phi cơ không người lái này đã sẵn sàng thực hiện các cuộc bay thử.

Loại thủy phi cơ không người lái độc nhất của Nga này dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2016.

Tin cùng chuyên mục