Nga có thể bán hệ thống phòng không hiện đại hơn S-300 cho Iran

  • 26/07/2015 11:11
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-7, một nguồn tin thuộc Bộ Quốc phòng Iran cho biết, Nga có thể sẽ bán các hệ thống phòng không thậm chí còn tốt hơn cả S-300 cho Iran trong năm 2016.

Nguồn tin trên khẳng định rằng các cuộc đàm phán về việc cung cấp một hệ thống phòng không của Nga hiện đại hơn hệ thống S-300 cho Iran chuẩn bị kết thúc thành công.

Một nguồn tin khác thuộc Bộ Quốc phòng Iran hôm 21-7 cho rằng thỏa thuận hạt nhân vừa ký kết giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) có thể cho phép Tehran tiếp nhận hệ thống phòng không hiện đại hơn S-300.

“Các cuộc đàm phán giữa đại diện của Nga và Iran chuẩn bị kết thúc, Iran có thể nhận được một hệ thống phòng không hiện đại hơn thay vì hệ thống S-300”, nguồn tin cho biết.
Hệ thống phòng không S-300 của Nga

Hệ thống phòng không S-300 của Nga

Hệ thống phòng không S-300 của Nga

Ông còn cho biết thêm rằng, nếu quá trình đàm phán tiếp tục diễn ra theo tốc độ hiện tại, thì các hệ thống phòng không hiện đại này có thể được bàn giao vào cuối năm nay.

“Nếu Iran tiếp nhận hệ thống phòng không S-300 hoặc hệ thống hiện đại khác thì có thể nói rằng bầu trời Iran sẽ được bảo vệ chống lại bất kỳ cuộc không kích nào”, nguồn tin tự tin khẳng định.

Năm 2007, Nga và Iran đã kỹ kết một hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran. Tuy nhiên, 3 năm sau đó, Tổng thống Nga khi đó, Dmitry Medvedev, đã đình chỉ hợp đồng này sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua một lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Hồi tháng 4-2015, Tổng thống Vladimir Putin đã quyết định hủy bỏ lệnh cấm bàn giao S-300, ngay sau khi Nhóm P5+1 và Iran đạt được một thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân của Iran.

Đến giữa tháng 6-2015, một nguồn tin thạo tin cho biết hai nước đang tiến hành các cuộc đàm phán về việc nối lại việc thực hiện hợp đồng bàn giao hệ thống tên lửa phòng không cho Iran.

Tin cùng chuyên mục