Nga chuyển giao S-300 cho Iran khiến Mỹ quan ngại

  • 19/08/2015 12:00
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 18-8, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục bày tỏ quan ngại về khả năng Nga sẽ bàn giao hệ thống vũ khí phòng thủ S-300 cho Iran, mặc dù thương vụ này không vi phạm bất kỳ nghị quyết nào của Liên Hợp Quốc.

Trước đó trong ngày, các quan chức quốc phòng Iran cho biết, Moscow có thể sẽ ký thỏa thuận cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Tehran ngay trong tuần tới.

Phát biểu với các phóng viên tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nỹ John Kirby nói rằng: “Chúng tôi tiếp tục có những quan ngại về việc chuyển giao tên lửa S-300 cho Iran”.
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga

Tuy nhiên, vị phát ngôn viên này nói rằng: “Việc chuyển giao hệ thống phòng thủ này cho Iran không bị cấm theo bất kỳ nghị quyết nào của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

Phát ngôn viên Kirby cho biết thêm rằng, Nga đang tích cực đàm phán với Iran, nhưng Mỹ phản đối việc cung cấp các hệ thống tên lửa đất đối không cho một chế độ ở Tehran vốn “đang tiếp tục tiến hành tiến hành những hành động ghê tởm”, trong đó có việc ủng hộ chủ nghĩa khủng bố trên toàn Trung Đông.

Hồi tháng 4-2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Iran, sau khi nhóm các nước đàm phán quốc tế P5+1 và Iran đạt được một thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân của nước này.

Tin cùng chuyên mục