Nga chuẩn bị triển khai tàu sân bay Admiral Kuznetsov ra Địa Trung Hải

  • 05/03/2016 18:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Một quan chức hải quân Nga vừa tiết lộ với hãng tin Tass rằng, tàu sân bay duy nhất của Nga, Admiral Kuznetsov, chuẩn bị được triển khai ra Địa Trung Hải vào mùa hè này.

“Mùa hè này, chúng tôi có kế hoạch triển khai tàu Admiral Kuznetsov ra Địa Trung Hải để dẫn đầu nhóm tàu hải quân đang hoạt động tại đây”, một quan chức hải quân Nga cho biết.

Cho đến nay, Admiral Kuznetsov vẫn đang ở xưởng đóng tàu 35 tại Murmansk, nơi nó chuẩn bị cho một chiến dịch dài hạn.

Tàu sân bay Admiral Kuznetsov

Tàu sân bay Admiral Kuznetsov

Nguồn tin hải quân trên không nói rõ nhiệm vụ của chiếc tàu này ở Địa Trung Hải là gì, tuy nhiên, Nga đã thành lập một nhóm tàu chiến duy trì hiện diện lâu dài tại Địa Trung Hải từ năm 2013. Nhóm tàu này bao gồm 10 chiến hạm sẽ được triển khai theo kiểu xoay vòng.

Hiện tại, nhóm tàu hải quân ở Địa Trung Hải đang bao gồm tàu tuần dương tên lửa Varyag có gắn hệ thống phòng không Fort-M và tàu chống ngầm cỡ lớn Vice-Admiral Kulakov.

Tàu sân bay Admiral Kuznetsov là tàu sân bay duy nhất của hải quân Nga. Tàu được đóng tại xưởng đóng tàu Nam Nikolayev trên bờ biển Đen từ 1985, nhưng phải đến năm 1995 mới chính thức đi vào hoạt động. Tàu mang theo được thuỷ thủ đoàn 1.960 người và có 3.857 phòng. Tàu Kuznetsov có thể chở theo 17 máy bay (12 chiếc Su-33 và 5 chiếc Su-25), 24 trực thăng (4 Ka-27, 18 Ka-27PLO và 2 Ka-27S). Không như các tàu sân bay khác của phương Tây vốn luôn cần một đội tàu hộ tống, tàu Admiral Kuznetsov được thiết kế để có thể độc lập tác chiến chống lại các loại tàu khác với hệ thống vũ khí riêng của mình chứ không cần một đội tàu bảo vệ vì đây vốn là một tuần dương hạm mang tên lửa hạng nặng. Tuy nhiên, do những vấn đề động cơ mà Admiral Kuznetsov luôn cần một tàu kéo đi cùng nhằm đề phòng chết máy giữa chừng.

Theo Tass

Tin cùng chuyên mục