Nga lắp đặt xong 3 tổ hợp Zoopark-1 để giám sát lệnh ngừng bắn Syria

  • 05/03/2016 07:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Quân đội Nga đã lắp đặt xong các hệ thống điện tử, cho phép họ có thể giám sát mọi sự vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria.

Trong vòng 3 ngày qua, 3 tổ hợp thiết bị giám sát Zoopark-1 với các máy bay không người lái và 2 radar dò tìm những mục tiêu cỡ nhỏ đã được triển khai đến Syria.

Tổ hợp do thám tên lửa và lựu pháo mặt đất Zoopark-1 được thiết kế để tự động phát hiện ra các loại vũ khí của đối phương (súng cối, lựu pháo, pháo phản lực bắn loạt) nhằm tìm ra được biện pháp phản công hợp lí cũng như theo dõi kết quả của tên lửa vừa được phóng.

Nga đã lắp đặt 3 tổ hợp Zoopark-1 để theo dõi lệnh ngừng bắn ở Syria

Nga đã lắp đặt 3 tổ hợp Zoopark-1 để theo dõi lệnh ngừng bắn ở Syria

Nga đã lắp đặt 3 tổ hợp Zoopark-1 để theo dõi lệnh ngừng bắn ở Syria

Tổ hợp Zoopark-1 được bắt đầu phát triển từ thời Liên-xô vào những năm 1980 như một hệ thống thay thế cho APK-1 Ris. Tổ hợp này được đặt trên khung gầm xe tải. 

Zoopark-1 hoạt động hoàn toàn tự động và có thể được triển khai trong vòng 5 phút. Hệ thống này có thể tiến hành trinh sát trận địa của súng cối cỡ nòng từ 82-120 mm trên khoảng cách 17 km, lựu pháo cỡ nòng từ 105  - 155 mm trên khoảng cách 12 km, tên lửa không điều khiển pháo phản lực trên khoảng cách đến 22 km, tên lửa đạn đạo chiến thuật đến 45 km. Zoopark có thể phát hiện đến 70 hệ thống pháo trong vòng một phút, đồng thời có thể theo dõi đến 12 mục tiêu.

Lệnh ngừng bắn giữa quân đội chính phủ và lực lượng đối lập ở Syria đã có hiệu lực từ ngày 27-2, với hơn 100 nhóm phiến quân tham gia thoả thuận này, tuy nhiên, nó sẽ không bao gồm các nhóm khủng bố như Al-Nursa và Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục