Nga chuẩn bị thay Su-33 bằng tiêm kích hạm MiG-29K

  • 23/10/2013 07:52
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 22-10, công ty sản xuất máy bay MiG của Nga cho biết, họ đã bắt đầu bay thử nghiệm đối với các máy bay chiến đấu triển khai trên tàu sân bay MiG-29K/KUB sản xuất hàng loạt, dự kiến ​​sẽ bàn giao cho Hải quân Nga trong thời gian tới.

Hồi tháng 2-2012, Bộ Quốc phòng Nga đã ký một hợp đồng với công ty MiG về việc cung cấp 20 chiếc máy bay chiến đấu một chỗ ngồi MiG-29K và 4 chiếc máy bay chiến đấu hai chỗ ngồi triển khai trên tàu sân bay MiG-29KUB.

Theo kế hoạch, nhà sản xuất MiG dự kiến ​​sẽ bàn giao 4 chiếc máy bay chiến đấu trên hạm đầu tiên vào cuối năm 2013. Số máy bay chiến đấu này sẽ được biên chế hoạt động trên tàu sân bay duy nhất của Nga, tàu Đô đốc Kuznetsov, đang triển khai tại Murmansk thuộc Hạm đội Phương Bắc.

Hiện tại, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đang được biên chế các máy bay chiến đấu phiên bản hải quân Sukhoi Su-33.

Theo công ty MiG, máy bay MiG-29K là phiên bản hải quân của dòng máy bay chiến đấu MiG-29 Fulcrum. Máy bay được thiết kế cánh gập với một móc hãm đà ở đuôi máy bay, khung máy bay được gia cố và có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ nhờ được trang bị radar Zhuk-ME.

Nga chuẩn bị thay Su-33 bằng tiêm kích hạm MiG-29K ảnh 1
Trong tương lai, Nga sẽ thay thế Su-33 bằng MiG-29K


Không giống như máy bay Su-33, chỉ có khả năng thực hiện nhiệm vụ phòng không, máy bay chiến đấu MiG -29K có thể được trang bị nhiều loại vũ khí không đối đất, cũng như vũ khí không đối không và các hệ thống chỉ thị mục tiêu laser.

Máy bay này còn có khả năng “tiếp liệu đồng đội”, tức là tiếp nhiên liệu cho các máy bay chiến đấu MiG-29K khác bằng cách sử dụng hệ thống vòi tiếp nhiên liệu PAZ-1MK.

Cho đến nay, máy bay chiến đấu MiG-29K chỉ được biên chế cho Hải quân Ấn Độ, để sử dụng trên chiếc tàu sân bay INS Vikramaditya đã được Nga tân trang lại, dự kiến sẽ được bàn giao cho Hải quân Ấn Độ vào ngày 15-11 tới.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục