Nga cho nhà báo vào mục sở thị hệ thống phòng không ở Syria

  • 18/12/2015 20:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bộ Quốc phòng Nga vừa mời các nhà báo lên thăm tàu tuần dương tên lửa Moskva, được triển khai đến cảng Latakia của Syria, và thể hiện sức mạnh của hệ thống tên lửa phòng không S-400 tại căn cứ Khmeimim.

Cả hệ thống S-400 và tàu tuần dương tên lửa Moskva đều đang bảo vệ căn cứ quân đội Nga khỏi các vụ tấn công từ trên không có thể xảy ra. Các hệ thống này được triển khai nhằm phản ứng với việc một máy bay ném bom Nga bị bắn rơi bởi Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới với Syria, khiến 2 quân nhân Nga thiệt mạng. Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc máy bay trên đã vi phạm không phận, tuy nhiên, Nga hoàn toàn bác bỏ điều này.

Nga cho nhà báo vào mục sở thị hệ thống phòng không ở Syria ảnh 1Hệ thống tên lửa phòng không S-400 

S-400 là hệ thống tên lửa đánh chặn hiện đại nhất của Nga, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu tên lửa ở tốc độ bay 4,8 km/s. Chỉ có những tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân và bay ở tốc độ từ 6 – 7 km/s mới có khả năng thoát khỏi sự truy đuổi của S-400.

Vùng màu đỏ là khu vực S-400 có thể đánh chặn tên lửa, vùng màu xanh là tầm quan sát của radar

Vùng màu đỏ là khu vực S-400 có thể đánh chặn tên lửa, vùng màu xanh là tầm quan sát của radar

Vùng màu đỏ là khu vực S-400 có thể đánh chặn tên lửa, vùng màu xanh là tầm quan sát của radar

Ngoài ra, tầm bắn của nó vươn được cả các mục tiêu ở khoảng cách lên tới 400km và tầm cao tối đa 27km, như vậy một hệ thống S-400 có thể bao phủ 75% lãnh thổ Syria và không phận của cả Lebanon, Cộng hoà Síp, một nửa Israel và một phần lớn Thổ Nhĩ Kỳ.

Radar của S-400 có thể phân biệt được cả các vật thể di chuyển trên không lẫn trên mặt đất như xe ôtô ở khoảng cách 600km. Như vậy, nó sẽ theo dõi được cả miền tây Iraq và Ả-Rập Saudi, toàn bộ Israel, Jordan, miền bắc Ai Cập, cũng như một phần rộng lớn ngoài Địa Trung Hải và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga cho nhà báo vào mục sở thị hệ thống phòng không ở Syria ảnh 3Tàu tuần dương tên lửa Moskva của Nga 

Trong khi đó, tàu Moskva được trang bị phiên bản trên biển tên lửa phòng không S-300F, có khả năng tiêu diệt mục tiêu trên không ở tầm bắn 75 hoặc 150km, và được trang bị 64 tên lửa đánh chặn cùng lúc. Ngoài các vũ khí đất đối không, Moskva còn có 2 bệ pháo lớn, các hệ thống phóng ngư lôi, tên lửa chống hạm P-1000 Vulkan.
Video các nhà báo lên thăm tàu Moskva:

Theo RT

Tin cùng chuyên mục