Iran thừa nhận đã "phải lòng" xe tăng T-90 của Nga

  • 17/12/2015 09:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bên lề một hội nghị về an ninh diễn ra tại tỉnh Bắc Khorasan vào 16-12, ông Ahmad Reza Pourdastan, Tư lệnh Lực lượng bộ binh Iran cho biết, ông vừa gửi lên Bộ Tham mưu Iran một bản đề xuất về việc mua các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 của Nga. 

“Chúng tôi cũng đã gửi đề xuất chính thức về việc mua các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 lên Bộ Tham mưu lực lượng vũ trang Iran, việc đàm phán với các đối tác Nga đã bắt đầu. Hiện nay, xe tăng T-72 vẫn là xương sống của bộ binh. Chúng khá tốt trong chiến đấu và các doanh nghiệp Iran còn có thể tự sản xuất được các lớp giáp của nó. Tuy nhiên, chúng tôi thấy T-90 có nhiều tính năng hoàn toàn vượt trội và phù hợp với những yêu cầu của quân đội Iran”, hãng tin ISNA trích dẫn lời ông Ahmad Reza Pourdastan.

T-90 đang là xe tăng hiện đại nhất biên chế trong quân đội Nga

T-90 đang là xe tăng hiện đại nhất biên chế trong quân đội Nga

T-90 đang là xe tăng hiện đại nhất biên chế trong quân đội Nga

Theo ông Pourdastan, ngoài xe tăng T-90, Iran cũng có nhu cầu mua nhiều loại thiết bị quân sự khác như trực thăng và máy bay chiến đấu hoặc các vũ khí hạng nhẹ khác. Tất cả các loại thiết bị trên đều đã được lực lượng bộ binh nhắc tới trong đề xuất trình lên Bộ Tham mưu Iran.

Nga và Iran đã là đối tác thân cận trong lĩnh vực quốc phòng trong nhiều năm qua. 2 nước chỉ từng có tranh chấp trước toà án quốc tế về hợp đồng tên lửa phòng không S-300, tuy nhiên, vấn đề này đã được hoá giải sau khi Tổng thống Putin bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Iran vào hồi tháng 4-2015. Nga hiện đang coi Iran là thị trường xuất khẩu vũ khí giàu tiềm năng do quân đội nước này đang có nhu cầu nâng cấp sau nhiều năm liền chịu trừng phạt của Liên Hợp Quốc và Mỹ.

Phát biểu về việc Iran có thể phải chịu thêm trừng phạt từ Mỹ do vụ thử nghiệm tên lửa Emad gần đây, vị chỉ huy này cho biết: “Chúng tôi đang sử dụng mọi khả năng có thể nhằm tăng cường khả năng quốc phòng và an ninh của mình, bất chấp mọi chính sách ngăn chặn”. Xe tăng T-90 của Nga trình diễn kỹ năng

Tin cùng chuyên mục