Nga chỉnh lại tuyên bố chiếm Kiev của ông Putin

  • 03/09/2014 07:49
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường - Vũ Thắng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 2-9, Trợ lý Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov khẳng định, lời Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng sẽ “chiếm Kiev trong 2 tuần” đã bị trích dẫn tách ra khỏi ngữ cảnh nên bị hiểu sai. Phát biểu được cho là của ông Putin được đưa ra trong cuộc trò chuyện giữa Tổng thống Nga với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso khi nói về cuộc chiến ở Ukraine. 
Nga chỉnh lại tuyên bố chiếm Kiev của ông Putin ảnh 1
Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau về châm ngòi chiến tranh

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng chiến dịch của Kiev ở miền Đông Ukraine gợi nhớ tới vụ Đức quốc xã bao vây thành phố Leningrad thời Chiến tranh thế giới thứ II. Ông Putin cũng tuyên bố nước này không muốn can dự vào các cuộc xung đột quy mô lớn, song cần phải sẵn sàng đáp trả mọi mối đe dọa. 

Trong khi đó, hôm 1-9, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh rằng không hề có sự can thiệp của Nga vào chiến sự ở Ukraine, mọi chứng cứ mà NATO hay Ukraine đưa ra đều là vô căn cứ. “Hội đồng châu Âu (EC) đã dựa trên sự khẳng định hoàn toàn vô căn cứ về sự hiện diện của quân đội Nga trên lãnh thổ Ukraine để quy trách nhiệm cho Matxcơva về những gì xảy ra ở đó”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày nêu rõ. Cơ quan phụ trách các hoạt động đối ngoại của Nga cũng đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc: “Trong trường hợp phương Tây tiếp tục đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống Nga, Nga có quyền thực hiện các biện pháp trả đũa để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình”.

Về phía Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đã cáo buộc Nga châm ngòi một cuộc chiến tranh mà trong đó có thể sẽ cướp đi mạng sống của hàng chục nghìn người. “Một cuộc chiến tranh lớn đang ở trước  mắt, điều chưa từng xảy ra kể từ Thế chiến II. Mất mát của cuộc chiến này sẽ không thể đo đếm bằng số lượng hàng trăm mà là hàng nghìn, chục nghìn người thiệt mạng”, ông Valery Geletey viết trên trang Facebook cá nhân.

(Theo RIA Novosti/Reuters)

Tin cùng chuyên mục