Nga chế tạo tàu khu trục có thể hạ gục tàu chiến lớn nhất của Mỹ

  • 06/06/2016 11:19
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Bộ Quốc phòng Nga hiện đang cân nhắc và có thể sẽ sớm ký kết hợp đồng chế tạo các tàu khu trục lớp Leader, dự kiến sẽ được trang bị các hệ thống tên lửa hiện đại nhất như Kalibr-NK và S-500 để có thể hạ gục các tàu chiến lớn nhất của hải quân Mỹ.

"Hiện tại, thiết kế sơ bộ của tàu khu trục Leader thuộc Dự án 23560 đang được nghiên cứu tại Bộ Quốc phòng Nga", ông Igor Ponomarev, Phó chủ tịch Tập đoàn đóng tàu Thống nhất (USC) nói với hãng tin RIA Novosti hồi đầu tuần trước.

Chưa rõ khi nào hợp đồng sẽ được ký kết hoặc khi nào các tàu lớp Leader sẽ được đưa vào sản xuất, nhưng thiết kế của lớp tàu này có thể hoàn thành trong năm nay.

Theo ông Ponomarev, sau khi dự án được bật đèn xanh, "chúng tôi sẽ phát triển thiết kế kỹ thuật của tàu và chuẩn bị tài liệu để chế tạo theo đúng khung thời gian do bộ quốc phòng đặt ra".

Mô hình tàu khu trục lớp Leader của Nga

Mô hình tàu khu trục lớp Leader của Nga

Tàu khu trục lớp Leader đã và đang được Cục thiết kế Severnoye phát triển từ năm 2010. Chiếc tàu dài 200m và rộng 20m này sẽ có trọng lượng giãn nước 17.500 tấn và tốc độ tối đa đạt 32 hải lý/giờ.

Lớp tàu chiến đa năng này sẽ được trang bị các loại tên lửa phòng không, chống đạn đạo, đối hạm và chống ngầm để thay thế các tàu khu trục lớp Sovremennyy, lớp tàu chiến đối hạm chủ lực của hải quân Nga, cũng như các tàu tuần dương lớp Slava và tàu khu trục chống ngầm lớp Udaloy.

"Giả sử Nga có thể chế tạo tàu khu trục lớp Leader dựa theo tình hình kinh tế hiện tại thì các tàu chiến mới này có thể đè bẹp các tàu chiến lớn nhất trong hạm đội hải quân Mỹ", chuyên gia phân tích quốc phòng Dave Majumdar viết trên tạp chí Lợi ích quốc gia của Mỹ.

Dự kiến, tàu khu trục lớp Leader sẽ được trang bị tên lửa đối hạm, chống ngầm và tấn công đất liền Kalibr-NK, cũng như tên lửa hành trình chống ngầm siêu âm P-800 Oniks, có tầm bắn hơn 300km, và có thể được trang bị cả tên lửa siêu âm Zircon.

Lớp tàu chiến thế hệ tiếp theo này còn có thể được trang bị hệ thống phòng không phiên bản trên biển hiện đại nhất của Nga, S-500 Prometey hay 55R6M Triumfator-M. Tàu còn có một bãi đáp cho 2 chiếc trực thăng Kamov Ka-27 hoặc Kamov Ka-32.

Tin cùng chuyên mục